ความหวังใหม่ผู้ป่วยโรคหัวใจ เมื่อทางสหภาพยุโรปอนุมัติ ให้ขายหัวใจเทียมได้แล้ว ช่วยแก้ปัญหาผู้บริจาคขาดแคลน

โรคหัวใจถือเป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้คนมากกว่าปีละ 26 ล้านคนทั่วโลก ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือมีคนที่รอรับบริจาคหัวใจจำนวนมาก แต่คนที่ได้รับบริจาคจริงมีแค่ปีละ 5,400 คนเท่านั้น ทาง CARMAT จึงได้พัฒนาหัวใจเทียมขึ้นมาเพื่อช่วยแก้ปัญหา เพิ่มอัตราการรอดชีวิตของผู้ที่ป่วยหนัก ขณะรอบริจาคหัวใจ

หัวใจเทียมของ CARMAT นั้นจะต่างจากหัวใจเทียมหรือเครื่องพยุงหัวใจที่ใช้งานในปัจจุบัน ซึ่งจะเป็นหัวใจเทียมเต็มรูปแบบ ซึ่ง CARMAT เองก็ได้นำหัวใจเทียมนี้มาทดสอบเชิงคลิกนิกในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเพื่อนำผลการทดสอบไปยื่นขออนุมัติให้วางขายได้จริง โดยการผ่าตัดกับคนจริงๆเคสแรกเกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ซึ่งตอนนี้ก็เข้าสู่เฟส 3 เพื่อยืนยันว่าเมื่อผ่าตัดแล้วหัวใจเทียมใช้งานได้อย่างปลอดภัยต่อผู้ป่วย

ล่าสุดทาง EU ได้เปิดไฟเขียวให้ขายหัวใจเทียม (TAH) ได้แล้ว หลังจากที่อนุมัติให้ผ่าตัดกับผู้ป่วยหนักสองรายที่ต้องผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจอย่างเร่งด่วนแต่ไร้เงาผู้บริจาค

TAH นั้นจะเป็นหัวใจเทียมที่ทำงานได้เหมือนหัวใจจริงๆ ซึ่งปกตินั้นใช้ปิดช่องว่างนำมาใช้กับผู้ป่วยโรคหัวใจเคสที่มีความรุนแรง เสี่ยงต่อหัวใจล้มเหลวที่ต้องผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจภายใน 180 วัน แต่ยังไม่มีผู้บริจาคหัวใจเข้ามา

ตัวหัวใจเทียมนี้จะมีวาล์วทั้งหมด 4 ตัว เหมือนหัวใจสี่ห้อง พร้อมปั๊มขนาดเล็กเพื่อทำการสูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย สามารถทำงานได้อัตโนมัติ ภายในมีแบตเตอรี่ในตัวสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 4 ชั่วโมง เมื่อผ่าตัดฝังเข้าไปในร่างกายแล้วหัวใจเทียมนี้จะมาพร้อมกับเครื่องควบคุมภายนอกที่ดูแลโดยบุลลากรทางการแพทย์ แต่ผู้ป่วยสามารถกลับบ้านไปใช้ชีวิตตามปกติหากมีตัวควบคุมนี้

การอนุมัติครั้งนี้ส่งผลให้ CARMAT บริษัทผู้ผลิตหัวใจเทียม สามารถจำหน่ายหัวใจเทียมให้กับโรงพยาบาลต่างๆในสหภาพยุโรปได้ คาดว่าเราจะเห็นหัวใจเทียมนี้ออกมาวางขายในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้

ที่มา iflscience