อีกในไม่ช้าเราจะสามารถตรวจคัดกรอง Covid-19 ได้ด้วยตัวเองเร็วขึ้น เมื่อ Kroger Health ยื่นเรื่อง FDA ขออนุมัติการใช้งานชุด Rapid Test ตรวจ Covid-19 ด้วยสมาร์ตโฟนืั้มีความแม่นยำสูงขึ้น

การตรวจ Rapid Test ถือเป็นการคัดกรองผู้ป่วยอย่างรวดเร็ว ดูว่าใครมีความเสี่ยงติดเชื้อบ้างเพื่อป้องกันการแพร่กระจาย แต่สุดท้ายก็ต้องไปตรวจอย่างละเอียดกับหน่วยงานสาธารณสุขอยู่ดี แต่ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว ล่าสุดทาง Kroger Health ผู้พัฒนาชุด COVID-19 rapid antigen test ได้ทำการยื่นเรื่องขออนุมัติกับทาง FDA ของสหรัฐอเมริกา เพื่อให้สามารถตรวจคัดกรองเบื้องต้นผ่านสมาร์ตโฟนได้

เครื่องมือนี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้คนสามารถตรวจคัดกรองตัวเองในจำนวนที่มากขึ้น โดยที่ผลตรวจมีความแม่นยำเพิ่มสูงขึ้น การใช้งานนั้น เราจะต้องทำการเก็บตัวอย่างจากจมูก  (nasal swab) จากนั้นนำมาป้ายลงในชุดทดสอบ rapid antigen เสร็จแล้วให้ยกมือถือเปิดแอปขึ้นมาสแกนชุดทดสอบ ซึ่งแอปนี้จะเอา AI มาช่วยวิเคราะห์แถบสี โดยเราจะรู้ผลในเวลาไม่กี่วินาทีว่าเรามีผลเป็นบวกหรือลบ เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายของสหรัฐฯ แอปนี้จะแชร์ผลทดสอบกับหน่วยงานด้านสาธารณสุขตามข้อบังคับของ HIPAA

ตามเอกสารที่ยื่นให้ทาง FDA เคลมว่าในการทดสอบจริงเชิงคลิกนิกนั้น ระบุความแม่นยำการติดเชื้อเป็นบวกอยู่ที่  93% ส่วนการติดเชื้อเป็นลบความแม่นยำอยู่ที่ 99% เมื่อเทียบกับชุดทดสอบ PCR

ที่มา Macrumors