ไม่ใช่แค่ Apple ที่ซุ่มพัฒนาแว่นตา VR/AR เท่านั้น ทางฝั่ง Samsung เองก็เช่นกัน ล่าสุดมีคลิปหลุดเผยให้เห็นแนวคิดแว่นตา AR ออกมาแล้ว

ทาง 9to5Google ได้ค้นพบว่าทาง WalkingCat นักปล่อยข่าวหลุดได้ทำการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงวิสัยทัศน์แว่านตา AR ของซัมซุง  แว่นตาคู่นี้มีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Glasses Lite ดีไซน์ภายนอกนั้นเหมือนแว่นตาทั่วไปแต่มีขนาดของกรอบแว่นค่อนข้างหนากว่า เพื่อให้สามารถใส่ใช้งานในชีวิตประจำวันได้  ตัวแว่นมีโหมด “sunglasses” ที่สามารถเปลี่ยนสีของกระจกให้เข้มขึ้น เพื่อใช้งานเป็นแว่นตากันแดดได้

เราสามารถใช้แว่นตาดูหนัง ดูวิดีโอได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้จอทีวีหรือจอคอมพิวเตอร์ สามารถควบคุมผ่านสมาร์ตโฟนหรือนาฬิกาอัจฉริยะ  นอกจากนั้นเรายังสามารถใช้งานได้ผ่านโหมด Dex Display ใช้คู่กับคีย์บอร์ดและเมาส์ ทำงานจากที่ไหนก็ได้ ในการประชุมงานก็รองรับทั้งวิดีโอคอลแบบปกติ และการแสดงภาพโฮโลแกรมสามมิติ เหมือนเรากับเพื่อนร่วมงานอยู่ที่เดียวกัน ช่วยให้การทำงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว

ถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าทางซัมซุงจะผลิตแว่นตาคู่นี้ออกมาจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงแค่วิดีโอโชว์แนวคิดเพื่อออกมาหยั่งเสียงตอบรับของผู้ใช้ก่อน แต่ด้วยศักยภาพของซัมซุงน่าจะพัฒนาออกมาได้ไม่ยากเย็นเท่าไหร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เทคโนโลยี AR เองก็เป็นหนึ่งในเทรนด์ที่กำลังมา ทั้ง Apple และ Microsoft ต่างก็ทุ่มทรัพยากรในการพัฒฯาเทคโนโลยีนี้ให้ติดตลาด

ที่มา Engadget