เกิดคดีใหญ่เมื่อมีคุณแม่หัวหมอในสหรัฐอเมริกา ใช้ deepfakes ส่งไปให้โค้ช เพื่อเขี่ยคู่แข่งลูกสาวออกจากทีมเชียร์ลีดเดอร์

สื่อ Philadelpha Inquirer และ Patriot-News รายงานว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุม Raffaela Spone วัย 50 ปีเมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมาในข้อหาใช้เทคโนโลยี  deepfake เพื่อกำจัดคู่แข่งของลูกสาว เพื่อไห้ถูกไล่ออกจากทีมเชียร์ลีดเดอร์  Victory Vipers ด้วยการส่งภาพปลอมและวิดีโอปลอมที่สร้างขึ้นจาก AI ให้กับโค้ชผู้ฝึกสอน แสดงให้เห็นว่าคู่แข่งนั้นมีพฤติกรรมดื่มเหล้า สูบบุหรี่และถ่ายภาพโป๊เปลือย เพื่อให้ถูกไล่ออกจากทีม

ทางตำรวจได้รับเรื่องในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว โดยเหยื่อรายนึงได้รับข้อความโดยเบอร์ที่ไม่เปิดเผยตัวตน ซึ่งนำไปสู่เหยื่อรายอื่นกรณีที่เจอเหตุการณ์แบบเดียวกัน เมื่อนำคลิปวิดีโอมาวิเคราะห์ก็พบว่าเป็นของปลอมที่ทำขึ้นด้วย  deepfake โดยนำใบหน้าของเหยื่อมาซ้อนทำลงไป

ทางตำรวจพบความเชื่อมโยงกับ Spone ด้วยการติดตามเบอร์โทรศัพท์ สาวไปยังเว็บ telemarketer-oriented site จนตามเจอสามารถระบุ  IP address ว่าถูกใช้งานจากบ้านของ Spone เมื่อตรวจสอบเบอร์มือถือก็พบหลักฐานเชื่อมโยงกับเบอร์ของเธอ Spone ถูกตั้งข้อหา คุกคามทางไซเบอร์ ส่วนทางตำรวจไม่ได้ดำเนินคดีกับลูกสาวของเธอ เนื่องจากไม่พบพบความเชื่อมโยง

ตอนนี้หลายๆสื่อออนไลน์อย่าง Facebook, TikTok และ Twitter ต่างก็แบน deepfake เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลปลอมถูกแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว รวมถึงพยายามคิดค้นเครื่องมือในการตรวจจับ เพราะเทคโนโลยีนี้หากนำไปใช้ในทางที่ผิดก็จะเกิดผลกระทบในวงกว้าง

ที่มา Engadget