ทางเลือกของหลายคนที่เบื่อโฆษณาออนไลน์ที่ติดตามไปทุกที่ คือการติดตั้งโปรแกรมบล็อกโฆษณาจะได้ไม่มีอะไรมากวนใจ แต่ล่าสุดมีการค้นพบว่ามีโปรแกรมบล็อกโฆษณาบน Windows แอบแฝงมัลแวร์ ใช้เครื่องของเราไปแอบขุดเงินดิจิทัล

โปรแกรมบล็อกโฆษณาบล็อกโฆษณาตัวนี้มีชื่อว่า AdShield Pro เรียกว่าเป็นโทรจันที่แฝงทั้งการเรียกค่าไถ่และขุดเงินดิจิทัลในตัวเดียวกัน ถูกค้นพบโดย Kaspersky ในการประเมินเบื้องต้นน่าจะมีผู้ที่ติดมัลแวร์ตัวนี้ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ไม่ต่ำกว่า 7,000 เครื่อง

มัลแวร์ตัวนี้ยังแฝงตัวในเครือข่าย OpenDNS, NetShield ad blocker ,ซอฟท์แวร์แอนตี้ไวรัสของ Malwarebytes รวมถึงปรากฎในหน้าผลการค้นหาของ Searh engine (ก่อนหน้านี้ซอฟท์แวร์แอนตี้ไวรัสที่เลียนแบบ Malwarebytes  มีคนหลงเชื่อ โหลดไปใช้งานมากกว่า 100,000 เครื่อง)

การทำงานของมัลแวร์ตัวนี้จะมีทั้งการขุดเงินดิจิทัลและเรียกค่าไถ่ในตัวเดียว โดยมันจะล็อกไฟล์เพื่อเรียกค่าไถ่ก่อน จากนั้นจะใช้ทรัพยากรเครื่องมาขุดเงินดิจิทัลสกุล Monero โดยแฮกเกอร์สามารถเข้าถึงเครื่องของเหยื่อจากระยะไกลผ่าน DNS

หากใครไม่อยากตกเป็นเหยื่อ ก่อนดาวน์โหลดอะไรก็ตามลงเครื่อง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโหลดจากเว็บอย่างเป็นทางการที่เชื่อถือได้ ส่วนการป้องกันนั้นการติดตั้งโปรแกรม  antivirus ถือเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด จะช่วยตรวจสอบและป้องกันภัยคุกคามต่างๆที่จะเจาะเข้ามาในตัวเครื่อง

ที่มา Tom’s Guide