หลายคนใช้สื่อสังคมออนไลน์ในการทำพฤติกรรมไม่เหมาะสมโดยเฉพาะกับเด็กวัยรุ่นที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะอาจจะตกเป็นเหยื่อได้ง่าย ทาง Instagram จึงได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ช่วยปกป้องเด็ก ผู้ใหญ่ที่ไม่กดติดตามจะส่ง DM หาเด็กไม่ได้

ฟีเจอร์ใหม่นี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ใหญ่ส่งข้อความส่วนตัวไปหาเด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ (เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี) โดยเขาจะใช้ข้อมูลจากสองส่วนดูว่าใครเป็นเด็กบ้าง คือ ข้อมูลอายุตอนที่สมัครใช้บริการและ AI มาใช้คาดเดาอายุจากใบหน้า เผื่อในกรณีที่ตอนสมัครอาจจะมีการโกหกเรื่องอายุ

ในกรณีที่ผู้ใหญ่ไม่ได้กดติดตามเด็กคนนั้น เวลาที่ต้องการส่งข้อความ DM  หากไม่ได้กดติดตามบัญชีของเด็กคนนั้นอยู่ เครื่องของผู้ใหญ่จะไม่มีแป้นพิมพ์ให้พิมพ์ข้อความได้ พร้อมข้อความแจ้งว่าไม่สามารถพิมพ์ได้ เนื่องจากไม่ได้กดติดตาม

นอกจากนั้นยังมีการเพิ่มการแจ้งเตือนความปลอดภัยให้เด็กๆรู้ ว่าคนที่ส่ง DM มานั้นได้ส่งข้อความจำนวนมากไปยังเด็กคนอื่นๆรึเปล่า ในกรณีที่ระบบพบว่าแชทนั้นอาจจะมีความเสี่ยง ก็สามารถตัดบทสนทนา บล็อกผู้ใช้ รวมถึงรายงานให้ทาง Instagram ทราบ ซึ่งการแจ้งเตือนนี้จะเริ่มใช้งานได้ในบางประเทศก่อน

เรื่องต่อมาคือ ปรับเรื่องของการค้นหาเด็กยากขึ้นเมื่อเวลาพิมพ์ลงในช่องค้นหา, ไม่มีการแนะนำบัญชีเด็กในส่วนของการแนะนำผู้ใช้ที่น่ากดติดตาม/Reels/ Explore รวมถึงซ่อนคอมเมนต์อัตโนมัติในโพสต์สาธารณะของเด็ก เป็นต้น ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้จะเริ่มปล่อยให้ใช้งานได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งทาง Instagram เองก็พยายามส่งเสริมให้เด็กตั้งบัญชีผู้ใช้เป็นส่วนตัวด้วย

ที่มา Engadget