Reels (รีลส์) บน Instagram เปิดให้ใช้งานในไทยแล้ว เน้นสร้างคลิปสั้นความยาวไม่เกิน 30 วินาที พร้อมเครื่องมือเพิ่มลูกเล่นและคลังเพลงให้แสดงความคิดสร้างสรรค์ได้สนุกสนานยิ่งขึ้น

Reels เรียกว่าเป็นคู่แข่งของ TikTok ด้วยการเปิดให้ผู้ใช้ถ่ายคลิปสั้น เน้นเรื่องของความสนุกสนาน เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ด้วยเครื่องมือใหม่ๆที่แสดงความเป็นตัวตนได้มากขึ้น เพื่อให้เข้าถึงผู้ชมกลุ่มใหม่ๆได้ โดยคลิปที่ถ่ายด้วยฟีเจอร์ Reels สามารถเผยแพร่ได้ทั้งบนหน้าฟีดและ Stories ของ Instagram  รวมถึงมีการเพิ่มแท็บ Reels บนหน้าหลัก รวมถึงใต้โปรไฟล์ผู้ใช้ของเราเพื่อให้เข้าถึงคลิป Reels ได้ง่ายขึ้น

ทางคุณเอริน เพตติกรูว์ ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Reels กล่าวว่า 

เรารับฟังและได้รับแรงบันดาลใจมาจากสิ่งที่ชุมชนผู้ใช้งานของเรามองหา นอกเหนือจากช่องทางการแชร์วิดีโอทั่วไปแล้ว พวกเขายังอยากมีวิธีการสร้างสรรค์ใหม่ๆ หรือรับชมวิดีโอสั้น หรือวิดีโอที่มีลูกเล่นในการตัดต่อเพื่อเพิ่มความสนุกในเนื้อหา และเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเป็นครีเอเตอร์ระดับโลกที่เข้าถึงผู้ชมจำนวนมากขึ้นและมีความหลากหลายขึ้นบน Instagram เรามองว่า Reels เป็นส่วนสำคัญในการสร้างอนาคตด้านความบันเทิงบน Instagram ในวันนี้เรามีความยินดี และรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้นำเสนอช่องทางใหม่ๆ เพื่อให้คนไทยได้แสดงออกถึงตัวตนที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาผ่าน Reels”

การใช้งานนั้น ให้เราเปิดกล้องขึ้นมาก่อน จากนั้นเลื่อนไปที่แท็บ Reels เราจะเห็นเครื่องมือต่างๆที่ช่วยทำให้คลิปสนุกขึ้น เช่น

 • เลือกความยาวของคลิปได้ตั้งแต่ 15- 30 วินาที
 • เลือกใส่เพลงแบบถูกลิขสิทธิ์ลงในคลิป สามารถเลือกตัดท่อนที่ต้องการจากเพลงเต็มได้ จากเพลงที่มีให้เลือกทั้งเพลงไทยและเพลงต่างประเทศ คิดไม่ออกพร้อมแนะนำเพลงไหนมาแรง เพลงไหนเหมาะกับเรา
 • ความเร็ว: เลือกเร่งความเร็ว หรือทำให้วิดีโอหรือเสียงดนตรีช้าลงได้ เพื่อให้วิดีโอเข้ากับจังหวะ หรือทำเป็นวิดีโอสโลโมชันได้

 • ตัวหนังสือและสติกเกอร์: ผู้ใช้งานสามารถเพิ่ม AR ได้เหมือน Stories ,ตัวหนังสือหรือสติกเกอร์ รวมถึงกำหนดให้โผล่ขึ้นมาในช่วงเวลาที่กำหนดไว้
 • การจัดแนว: ตั้งหรือเรียงสิ่งที่ต้องการจะถ่ายจากคลิปก่อนหน้าให้ตรงกันก่อนที่จะอัดคลิปต่อไป เพื่อให้แต่ละเทคลื่นไหล ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนชุดหรือเพิ่มเพื่อนเข้าไปในวิดีโอ
 • แต่งให้สวย: เพิ่มความเนียนสวยให้กับวิดีโอ โดยสามารถเลือกความเข้มของเอฟเฟกต์ได้
 • ตัวตั้งเวลา: ตั้งเวลานับถอยหลังอัดคลิปได้ในกรณีที่เราไม่สะดวกถือมือถือ สามารถนับถอยหลังได้สูงสุด 10 วินาที

นอกจากการเปิดตัว Reels บน Instagram ยังเปิดตัวฟีเจอร์เพลงให้ใช้งานบน Instagram และ Facebook ได้เต็มรูปแบบมากขึ้น

 • คลังเพลงที่ใหญ่ขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างสรรค์เนื้อหาไปพร้อมกับเพลงที่ถูกลิขสิทธิ์
 • สติกเกอร์เพลงบน Facebook Stories และ Instagram Stories ความยาว 15 วินาที
 • สติกเกอร์เนื้อเพลงบน Facebook Stories และ Instagram Stories
 • การใส่เพลงบนโปรไฟล์ Facebook (ยังไม่รองรับการใช้งานกับเพจ)


คุณธารินาถ ภัทรเรืองรอง ผู้จัดการฝ่ายกลยุทธพันธมิตรด้านความบันเทิงของ Facebook ประเทศไทย กล่าว

“เรานำเสียงเพลงและดนตรีมาอยู่บนพื้นที่ที่ผู้คนใช้เพื่อแชร์และเชื่อมต่อถึงกันอยู่แล้ว นั่นทำให้การนำเสนอประสบการณ์ดนตรีของเรามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เราทำงานร่วมกับพันธมิตรด้านเพลงและดนตรีเพื่อสร้างโอกาสใหม่ๆ ในการเชื่อมต่อบนโซเชียลให้กับเหล่าศิลปิน นักแต่งเพลง คนรักดนตรี และผู้คนผ่านแอปพลิเคชันในเครือ โดยเฉพาะ Facebook และ Instagram” 

การเปิดตัวฟีเจอร์ด้านดนตรีในประเทศไทยนี้ เกิดขึ้นได้ผ่านการร่วมมือกับพันธมิตรที่หลากหลาย รวมถึงบริษัท ลิขสิทธิ์ดนตรี (ประเทศไทย) จำกัด โดยคุณณฐพล ศรีจอมขวัญ ประธานกรรมการบริหาร กล่าวว่า “ในยุคปัจจุบัน คนปรับเปลี่ยนวิธีการฟังเพลงและใช้งานดนตรีด้วยรูปแบบใหม่ๆ ตลอดเวลา สำหรับฟีเจอร์เพลงของ Facebook และ Instagram ที่เปิดตัวใหม่นี้จะช่วยให้ผู้ที่ชอบดนตรีได้สัมผัสผลงานและรู้จักอุตสาหกรรมดนตรีในมิติใหม่ๆ มากขึ้น

อีกทั้งยังเข้าถึงดนตรีได้ง่ายขึ้นในชีวิตประจำวัน MCT สนับสนุน พัฒนา และส่งเสริมวัฒนธรรมดนตรีในประเทศมาโดยตลอด เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ Facebook ที่จะนำเสนอวิธีการใหม่ๆ ในการแบ่งปันบทเพลงต่อผู้คน สร้างสรรค์งานดนตรีที่พวกเขารัก รวมถึงเพิ่มโอกาสการทำงานให้ศิลปิน ผู้สร้างสรรค์ ได้เข้าถึงกลุ่มแฟนเพลง ผมมองว่าปัจจุบัน Facebook และ Instagram ได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญในการขยายผลงานให้กับศิลปิน นักแต่งเพลงอย่างมาก เราหวังว่าฟีเจอร์เพลงใน Facebook และ Instagram นี้จะช่วยให้ศิลปินได้แชร์ผลงานของตัวเองกับแฟนๆ Music creators ได้สร้างสรรค์ผลงานให้ Music lovers ฟังอย่างทั่วถึงมากขึ้น”

ผู้ใช้งานสามารถสัมผัสฟีเจอร์เพลงแบบเต็มรูปแบบได้ทั้งบน Facebook และ Instagram และอย่าลืมลองใช้ Instagram Reels พร้อมติดแฮชแท็ก #ReelsTH ได้แล้ววันนี้