ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ทาง Apple บอกว่ากำลังเตรียมศึกษาการนำ Apple Watch พยากรณ์การติดเชื้อ COVID-19

ล่าสุดทาง AppleInsider และ MacRumors รายงานตรงกันว่า ทาง Apple ได้จับมือกับ University of Washington และ Seattle Flu Study เปิดรับอาสาสมัครจากเมืองซีแอตเทิล มาร่วมศึกษาว่า Apple Watch และ iPhone จะสามารถคาดการณ์อาการเจ็บป่วยของระบบหายได้หรือไม่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็รวมถึงอาการของ COVID-19 ด้วย

ผู้ร่วมทดสอบจะต้องมีอายุอย่างต่ำ 22 ปีและใช้ iPhone 6s เป็นอย่างน้อย แต่ละคนจะต้องสวม Apple Watch ติดตัวทั้งกลางวันและกลางคืนเป็นเวลา 6 เดือน โดยทุกสัปดาห์จะต้องมาตอบแบบสอบถามผ่านแอป Apple Research บน iPhone ในกรณีที่ใครผู้ป่วยก็ก็จะได้ชุด swab test แหย่จมูกตัวเองที่บ้าน รวมถึงต้องส่งข้อมูลสุขภาพบน Apple Watch ให้กับทีมงาน โดยข้อมูลของผู้ร่วมโครงการจะถูกเก็บเป็นความลับ

ก่อนหน้านี้มีการศึกษาของ Mount Sinai ค้นพบว่า Apple Watch อาจจะตรวจจับ COVID-19 ได้ก่อนอาการจะแสดงออกมาหนึ่งสัปดาห์ ด้วยการดูการเปลี่ยนแปลงการเต้นของหัวใจ  ส่วนอีกงานวิจัยของ Stanford ก็สนับสนุนเรื่องนี้เช่นกัน

แน่นอนว่าการศึกษาในครั้งนี้จะช่วยยืนยันสองงานวิจัยก่อนหน้า รวมถึงข้อมูลที่ได้อาจจะส่งผลต่อการออกแบบฟีเจอร์ใหม่ๆใน Apple Watch ก็เป็นได้

ที่มา Engadget