ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันคนออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านน้อยลงซึ่งส่งผลต่อธุรกิจที่มีหน้าร้าน แต่ในฝั่งของออนไลน์กลับโตสวนกระแส ส่งผล ให้หลายๆธุรกิจหันมาเปิดร้านค้าออนไลน์มากขึ้นเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้ทุกที่ทุกเวลา แต่หลายคนก็ยังลังเลว่าจะเริ่มต้นยังไงดี  ซึ่งตอนนี้ก็มีทางเลือกตั้งแต่การเปิดเว็บเอง, การใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียจนไปถึง แพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง MarketPlace ออนไลน์ ซึ่งแต่ละที่เองก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน 

โซเชียลมีเดีย

หลายร้านมักจะเริ่มจากช่องทางนี้ก่อน เนื่องจากเปิดใช้งานง่าย ค่าใช้จ่ายถูกมาก บางแพลตฟอร์มเรียกว่าแทบจะไม่ต้องเสียเงินเลย แต่ข้อเสียก็คือ ความน่าเชื่อถือของร้านยิ่งเฉพาะร้านที่เพิ่มเปิดใหม่ทำให้คนอาจจะหันมาใช้งานน้อย รวมถึงอาจจะต้องเสียเงินเพื่อทำให้ร้านค้าเป็นที่รู้จัก บางแพตลฟอร์มไม่มีเครื่องมือร้านค้าหรือวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าให้

เว็บ

บริการสร้างเว็บนั้นมีให้เลือกมากมาย ทำได้รวดเร็ว การมีเว็บของตัวเองข้อดีคือสร้างความน่าเชื่อถือ อยากให้ร้านเรามีฟีเจอร์อะไรเพิ่มลดได้ตามต้องการ แต่ข้อเสียหลักๆคือ เรื่องของค่าใช้จ่ายที่ตามมา ทั้งเรื่องของเซิร์ฟเวอร์ โดเมนเนม รวมไปถึงต้องมีพนักงานไอทีคอยดูแลแก้ปัญหา หากลูกค้ายังไม่เยอะอาจจะไม่คุ้มสักเท่าไหร่

แพลตฟอร์ม MarketPlace

เปิดร้านได้ไว มีเครื่องมือให้ค่อนข้างครบทั้งหน้าบ้านหลังบ้าน มีทีมงานคอยดูแลแก้ปัญหาให้ตลอด แต่ข้อเสียคือ ร้านค้าที่มีบนแพลตฟอร์มที่ขายสินค้าคล้ายกันมีให้เลือกเยอะ อาจทำให้เกิดการตัดราคาแข่งกัน รวมถึงจะมีค่าธรรมเนียมต่างๆ เช่น ค่าธรรมเนีนมการขาย ค่าธรรมเนียมการชำระเงินเป็นต้น  หรือเมื่อมีแคมเปญอะไรร้านเราอาจจะถูกบังคับให้เข้าร่วม ยิ่งเราขายได้เยอะก็ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมมากขึ้น

Chat Commerce

นอกจากสามช่องทางเหล่านี้แล้วยังมีช่องทางใหม่ๆที่น่าสนใจเกิดขึ้นโดยเฉพาะการซื้อขายแชทหรือที่เรียกว่า Chat Commerce ที่ใช้แอปแชทต่างๆเป็นช่องทางการขายของ ข้อดีของการค้าขายแบบนี้คือ การใกล้ชิดกับลูกค้ามากขึ้น สามารถสอบถามข้อมูลสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อได้ แต่ปัญหาคือ ถ้าลูกค้ามีจำนวนมากๆก็อาจทำการสื่อสารช้า ออเดอร์อาจตกหล่นได้

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงแชทแล้วก็ต้องนึกถึง LINE ก่อนใครเพราะตอนนี้มีผู้ใช้ในไทยมากกว่า 47 ล้านคนแล้ว ลองนึกภาพดูว่าถ้าเราเปลี่ยน LINE ที่แทบจะมีในมือถือของคนไทยทุกเครื่องมาเป็นหน้าร้านขายของได้ ยอดขายจะปังขนาดไหน

จริงๆแล้วใน LINE นั้นมีเครื่องมือที่ หลายคนยังไม่รู้ นั่นก็คือ MyShop จาก LINE ที่ช่วยให้คุยง่าย ขายคล่อง เพราะมีฟีเจอร์ร้านขายของออนไลน์ครบ แถมโปรโมทสินค้าง่ายด้วยการส่งข้อความเพียงครั้งเดียวก็เข้าถึงผู้ที่ติดตามร้านค้าเราได้ครบทุกคน 

MyShop จาก LINE คืออะไร?

MyShop จาก LINE คือส่วนเสริมของ LINE Official Account (LINE OA) ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเรื่องการขายของออนไลน์โดยเฉพาะ เรียกว่ามีครบทุกฟีเจอร์ที่ต้องการเพราะเขาศึกษามาแล้วว่าปัญหาที่เหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องเจอประจำมีอะไรบ้าง จากเดิมที่ใช้งานได้แค่ผ่านหน้าเว็บมาปีนี้เขาอัปเกรดให้สามารถใช้งานผ่านแอปได้แล้วทั้งบน iOS และ Android  เรียกว่าเพิ่มความสะดวกผ่านแอป MyShop พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่มี LINE OA แล้วสามารถเชื่อมต่อได้ทันที หรือใครที่ยังไม่มี ก็สามารถเปิดบัญชีใหม่พร้อมขายบนแอป MyShop ได้ เพียงเท่านี้ก็ขายของออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลาแล้ว

จุดเด่นของ MyShop จาก LINE

MyShop จาก LINE นั้นมีฟีเจอร์ต่างๆครบจบในแอปเดียว ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกและปิดการขายได้เร็วขึ้น สามารถใช้งานได้ผ่านหน้าเว็บและแอปพลิเคชัน โดยมีจุดเด่นดังนี้

  • มีระบบรับการแจ้งเตือนทันทีเมื่อลูกค้าแชทสอบถามเข้ามาหรือเวลาที่มีคำสั่งซื้อใหม่เข้ามา รวมถึงการแชทกับลูกค้าสามารถติด Tag และบันทึกข้อความสำคัญของลูกค้าได้ทำให้ออเดอร์ไม่ตกหล่น เสียโอกาสในการขาย
  • มีระบบแชทแบบตัวต่อตัวกับลูกค้า สามารถออกรายการสั่งซื้อ ตั้งราคา ส่วนลด ให้ลูกค้ารายบุคคลได้
  • ใช้ระบบ LINE Login ช่วยจดจำข้อมูลของลูกค้า ทำให้ลูกค้าไม่ต้องสร้างบัญชีหรือกรอกที่อยู่ใหม่เมื่อต้องการซื้อสินค้าจากร้านค้าของเรา
  • จัดการออเดอร์ง่ายขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านแอปทั้งบน iOS และ Android  แถมออกออเดอร์ และรับชําระเงินได้ทันทีเมื่อลูกค้าสั่งของเข้ามา

  • มีหน้าเว็บส่วนตัวบน LINE เปิดให้ลูกค้าเข้ามาเลือกสินค้าและกดสั่งซื้อด้วยตัวเอง ช่วยให้ปิดการขายได้เร็วขึ้นกว่าการแชท แถมยังสร้าง QR Code ไปแชร์บนสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆเพื่อดึงให้คนเข้ามาร้านเรามากขึ้น
  • ลูกค้าเลือกจ่ายเงินได้หลายช่องทางไม่ว่าจะเป็นบัตรเดบิท บัตรเครดิต E-Wallet อย่าง Rabbit LINE Pay หรือจะโอนเงิน/เก็บเงินปลายทางก็ได้
  • มีระบบช่วยจัดการสต๊อกหลังร้าน ตัดสต็อกได้อัตโนมัติทุกการสั่งซื้อ รู้จำนวนสินค้าคงเหลือก่อนที่จะขายผ่านแชท รองรับการขายแบบพรีออเดอร์ จองสต็อกได้หากลูกค้ายังไม่โอน พร้อมเรียกดูสรุปรายงานได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น รายงานสินค้าคงคลัง รายงานการสั่งซื้อ และรายงานการชำระเงิน ดาวน์โหลดไฟล์รายงานทั้งหมดได้
  • มีระบบ Broadcast เพื่อส่งข้อมูลข่าวสาร รวมถึงโปรโมชันโดนใจให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและครบทุกคน ช่วยกระตุ้นให้เกิดการขายของได้มากขึ้น
  • ระบบความปลอดภัยสูงเนื่องจากเป็นแอปสากลที่ใช้งานหลายประเทศ การแชทคุยก็มีการเข้ารหัสแบบ End-to-End ไม่สามารถดักเก้บข้อมูลได้

สิทธิพิเศษ

นอกจากนั้นร้านที่อยู่ใน MyShop จะได้สิทธิพิเศษจากพันธมิตรของ LINE มากมาย ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดในการจัดส่ง การอบรมสัมนาเสริมทักษะให้สามารถขายของออนไลน์ได้มากขึ้น รวมถึงการโปรโมทผ่าน LINE Shopping เพื่อดึงให้คนมาซื้อสินค้าร้านเรามากขึ้น

การใช้งานแอป MyShop จาก LINE

ในส่วนของแอป MyShop จาก LINE จะเน้นการจัดการ 2 ด้านหลักๆ คือ การจัดการร้านและการจัดการแชท

1.การจัดการร้าน จะแบ่งเป็น 3 ส่วนดังนี้

Home – ในส่วนนี้จะเป็นการตั้งค่าจัดการร้านของเรา ไม่ว่าจะเป็นการใส่ชื่อที่อยู่เบอร์ติดต่อของร้าน  รูปแบบการจ่ายเงินเชื่อมโยงกับบัญชีธนาคารของเรา เลือกรูปแบบการจัดส่งสินค้า ซึ่งเลือกได้ตามความสะดวกและความต้องการของผู้ขาย ทำให้จัดการการขายได้ง่ายดายขึ้น

Order – ตรงนี้จะรวมข้อมูลออเดอร์ทั้งหมดที่มีลูกค้าสั่งซื้อเข้ามา รวมถึงออร์เดอร์ย้อนหลังทั้งหมด ซึ่งเราสามารถเลือกฟิลเตอร์เพื่อดูเป็นรายหมวดหมู่ได้ว่าเป็นสินค้าที่รออนุมัติ สินค้ารอการจ่ายเงิน สินค้าเตรียมส่ง เป็นต้น ซึ่งเราสามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดของแต่ละคำสั่งซื้อได้ รวมถึงกดค้นหาออร์เดอร์ที่ต้องการได้

Product – หัวข้อนี้จะรวมสินค้าทั้งหมดที่วางขายในร้านเรา หากใครเพิ่งเปิดร้านใหม่เข้ามาเพิ่มสินค้าในหัวข้อนี้ก่อน โดยเราสามารถเพิ่มรูป ใส่ชื่อผลิตภัณฑ์พร้อมกับคำบรรยายสรรพคุณเพื่อดึงดูดให้น่าสนใจยิ่งขึ้น พร้อมใส่จำนวนของในสต็อก ราคา หรือจัดโปรโมชันได้ในที่เดียว

2.การจัดการแชท

ในส่วนของการแชทเสริมด้วยตัวช่วยให้เราค้นหาลูกค้าได้ง่ายขึ้น ผ่านการติด tag ทำให้สามารถรู้จดจำลูกค้ารายสำคัญๆได้ รวมถึงสามารถใช้ติดตามผลหรือปิดการขายในอนาคตได้อีก 

ถือเป็นอีกตัวช่วยที่น่าสนใจ สะดวกทั้งคนซื้อและคนขาย ยิ่งใช้งานได้คล่องๆ ทั้งช่วยประหยัดเวลาและสร้างยอดขายได้ปังทีเดียว โดยเฉพาะร้านค้าที่มีผู้ติดตามจำนวนมากหรือมีสินค้าที่หลากหลายจะได้ไม่ตกหล่นทุกออเดอร์

ยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่เราต้องอยู่กับโควิด-19 ไปอีกพักใหญ่ๆเลยค่ะ เชื่อเลยค่ะว่าช่องทางสร้างรายได้ให้กับหลายธุรกิจ ถ้าใครมี LINE Official Account อยู่แล้วสามารถเปิดบริการได้ฟรีเลยค่ะ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.linemyshop.com