หลายคนน่าจะรู้จัก DxOMark ที่มักจะทดสอบประสิทธิภาพกล้องของมือถือรุ่นต่างๆวัดเป็นคะแนนออกมาเพื่อให้ผู้ซื้อตัดสินใจได้ง่ายขึ้น แต่ครั้งนี้เรามาแหวกแนว เตรียททดสอบและให้คะแนนแบตเตอรี่มือถือ พร้อมเปิดตัว 10 พฤษภาคมนี้

เมื่อพูดถึง DxOMark แล้ว หลายคนมักจะใช้เป็นหนึ่งในเกณฑ์ตัดสินใจเวลาจะซื้อมือถือเครื่องใหม่ ว่ากล้องนั้นมีประสิทธิภาพการถ่ายเป็นยังไงบ้างด้วยการทดสอบแง่ต่างๆแบบครอบครัน มาวันนี้เขาเตรียมขยายบริการใหม่นั่นก็คือ DxOMark Battery evaluation ที่จะเปิดให้เข้าไปดูได้ในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้

DxOMark นั้นเริ่มต้นจากการเป็นหน่วยงานที่คอยประเมินกล้องและเลนส์ถ่ายภาพ จากนั้นในยุคที่สมาร์ตโฟนได้รับความนิยมมากขึ้นก็ขยายมาทดสอบเลนส์กล้องของสมาร์ตโฟน จนหลายๆแบรนด์เอาข้อมูลตรงนี้ไปอ้างอิงเวลาเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่

ในส่วนของสมาร์ตโฟนเองก็เริ่มมีการแตกหัวข้อให้หลายหลายมากขึ้น โดยแบ่งเป็นหัวข้อย่อย เช่น กล้องหน้า กล้องหลัง เสียง จนไปถึงหน้าจอ และมาวันนี้ก็จะเพิ่มส่วนของประเมินการใช้งานของแบตเตอรี่ด้วย ซึ่งจะมาในเดือนหน้า

คาดว่าเราจะเห็นการทดสอบใช้งานจริงในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเรื่องของความจุ ระยะเวลาที่ใช้งานได้จริง ระยะเวลาในการชาร์จว่าตรงกับที่ทางผู้ผลิตเคลมไว้รึไม่

ที่มา GizChina