หลังจากที่ Google โชว์ความสามารถของ AI ในการวิเคราะห์หลายโรค ไม่ว่าจเป็นเบาหวานขึ้นตา โรคปอด มาวันนี้เขาประกาศความสำเร็จในการพัฒนา AI ช่วยวินิจฉัยปัญหาผิวหนังเบื้องต้น

ในแต่ละปี Google ค้นพบว่ามีคนทั่วโลกเข้ามาหาข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาผิวหนังมากกว่า 10,000 ล้านครั้ง เช่น ผิว เล็บ เส้นผม เนื่องจากบางพื้นที่นั้นขาดแพทย์ผู้เชี่ยวชายด้านผิวหนังที่มาคอยให้คำปรึกษา นั่นจึงทำให้คนหันมาหาข้อมูลผ่านออนไลน์

แต่ปัญหาผิวหนังบางครั้งละเอียดอ่อนเกินกว่าจะพิมพ์ได้ ทาง Google จึงนำ AI มาพัฒนาเป็นตัวช่วยในรูปแบบของเว็บแอป คาดว่าจะเปิดทดสอบในช่วงปลายปีนี้  การใช้งานง่ายมากเพียงแค่ใช้กล้องบนมือถือถ่ายรุปเส้นผม ผิวหนังหรือเล็บจากหลายๆมุม จากนั้นระบบจะถามข้อมูล เช่น ประเภทผิว มีปัญหานี้มานานแค่ไหนแล้ว รวมถึงอาการอื่นๆเพื่อให้วินิจฉัยได้เจาะจงมากขึ้น AI จะวิเคราะห์โดยดึงข้อมูลจากเงื่อนไนต่างๆ 288 เงื่อนไข บอกออกมาว่าน่าจะตรงกับอาการไหนมากที่สุดเพื่อให้เราไปหาข้อมูลต่อได้

เมื่อระบุอาการที่เข้าข่ายได้แล้ว ระบบจะแสดงข้อมูลจากแพทย์ผิวหนังและคำถามคำตอบที่มีคนถามบ่อยๆ รวมถึงภาพอาการแบบเดียวกันจากเว็บอื่นๆมาให้เปรียบเทียบ เขาย้ำว่าเครื่องนี้ไม่ใช่เครื่องมือวินิจัยโรคแต่เป็นตัวช่วยประเมินอาการเบื้องต้นเพื่อให้เราเอาไปคุยกับแพทย์ได้ถูก

Image of a phone showing you each step of using the AI-powered dermatology assist tool.

 

AI นี้ถูกฝึกสอนเป็นเวลามากกว่า 3 ปี AI จากงานวิจัยและโมเดลต่างๆเพื่อให้มีความแม่นยำมากที่สุด ซึ่งตัวโมเดลนั้นมีการเอาปัจจัยอย่าง เพศ อายุ เชื้อชาติมาประมวลผลด้วย รวมถึงมรการฝึกสอนด้วยภาพมากกว่า 1 ล้านภาพ ซึ่งมีเคสของโรคผิวหนังไม่ต่ำกว่า  65,000 ภาพ

นอกจากนั้น AI ยังผ่านการทดสอบเชิงคลิกนิกเรียบร้อยแล้ว รวมถึงได้การรับรองเป็นเครื่องมือแพทย์ ประเภทที่ 1 ในสหภาพยุโรป ซึ่งทาง Google วางแผนที่ เพิ่มจำนวนผู้ใช้ให้มากขึ้น ซึ่งตอนนี้เริ่มเปิดลงทะเบียนความสนใจ หากพร้อมใช้งานเมื่อไหร่จะส่งการแจ้งเตือนให้รู้ทันที

ที่มา Google