นับตั้งแต่เกิดสถานการณ์ COVID-19 ทั่วโลก ทำให้เหล่านักวิจัยศึกษาว่าอุปกรณ์สวมใส่อย่าง Apple Watch จะตรวจจับอาการของโควิดตั้งแต่ระยะเริ่มต้นได้รึไม่ ล่าสุดมีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงใน JAMA Network Open ค้นพบว่าอุปกรณ์อย่าง Apple Watch และ Fitbits สามารถเก็บข้อมูล ผลของ COVID-19 ในระยะยาวที่มีต่อร่างกายได้

ข้อมูลใหม่นี้มาจากหน่วยงาน Digital Engagement and Tracking for Early Control and Treatment (DETECT) ที่ทำการทดสอบโดยเหล่านักวิทยาศาสตร์จาก Scripps Research Translational Institute ในแคลิฟอร์เนีย เก็บข้อมูลมาตั้ง 25 มีนาคม 2020 ถึง24 มกราคม 2021 กับกลุ่มตัวอย่างจำนวนมากกว่า 37,000 คนที่ใส่ Fitbit, Apple Watch และอุปกรณ์สวมใส่อื่นๆ เก็บข้อมูลโดยแอป MyDataHelps research

นักวิจัยได้เริ่มออกรายงานฉบับแรกในเดือนตุลาคม ซึ่งรวมข้อมูลจาก Apple Watch และ Fitbit กับข้อมูลอาการป่วยที่ผู้ป่วยรายงานเข้ามาเองเพื่อให้ตรวจจับอาการป่วยโควิดได้อย่างแม่นยำ

เมื่อศึกษาข้อมูลลึกลงไปโดยโฟกัสไปที่ผลระยะยาวต่อสุขภาพของ COVID-19 (นักวิจัยเรียกผลนี้ว่า long COVID) เบื้องต้นนั้นจะเน้นไปที่ข้อมูลจากผู้ใช้ Fitbit ก่อน ซึ่งก็พบว่าสามารถตรวจพบผลระยะยาวได้ เช่น การเต้นของของหัวใจขณะพัก (resting heart rate) ของผู้ป่วยโควิดและผู้ติดไวรัสชนิดอื่นมีความแตกต่างกัน

นักวิจัยพบว่าหลังจากที่ผู้ป่วยได้รับเชื้อโควิดจะแสดงอาการออกมาใน 9 วันแรก โดยอัตราการเต้นของหัวใจจะลดลง หลังจากนั้นจะไม่ได้ศึกษาอาการอื่นๆ เขาพบว่าหัวใจจะกลับมาเต้นเป็นปกติในเวลาเฉลี่ย  79 วัน เทียบกับการติดเชื้อไวรัสชนิดอื่นนั้นจะกลับมาเป็นปกติใน 4 วันเท่านั้น ส่วนระดับการนอนและการทำกิจกรรมต่างๆนั้นคนที่ป่วยเป็นโควิดจะกลับมาได้ช้ากว่า

นักวิจัยพบว่ามีคนที่ติดโควิดกลุ่มเล็กๆจำนวน 14% จะมีอัตราการเต้นของหัวใจเร็วเพิ่มขึ้น 5 ครั้งต่อนาที ต่อเนื่องเป็นเวลานาน 1-2 เดือนหลังติดเชื้อ ซึ่งหัวใจจะกลับมาเต้นเป็นปกติในเวลาเฉลี่ย 133 วัน

เบื้องต้นนั้นข้อมูลหลักจะเน้นไปที่ผู้สวมใส่ Fibit ก่อน ซึ่งทางนักวิจัยวางแผนที่จะเก็บข้อมูลให้มากขึ้น สำหรับคนที่สนใจสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ JAMA Network Open journal

ที่มา 9to5mac