ไฮเปอร์ลูปนั้นถือเป็นการเดินทางแห่งอนาคต ซึ่งก็มีการพัฒนาต่อยอดในการขนส่งกลายเป็น HyperPort ช่วยให้ขนส่งสินค้าจากท่าเรือไปยังจุดต่างๆที่ห่าวไปนับหลายร้อยกิโลเมตรได้เร็วขึ้น

ตอนนี้ในหลายพื้นที่ก็มีการทดสอบใช้งานไฮเปอร์ลูปในการรับส่งขนคนอยู่ ทาง HyperloopTT นั้นมาพร้อมแนวคิดที่ต่างออไปด้วยการพัฒนาแนวคิด HyperPort เพื่อใช้ในอุสาหกรรมคาร์โก้ ภายใต้ความร่วมมือกับ Hamburg Hafen und Logistik AG ผู้บริหารจัดการท่าเรือ เพื่อตรวจสอบการออกแบบ

HyperPort ท่าเรือแห่งอนาคต

HyperPort ถือเป็นโซลูชันเพื่อการขนส่งสินค้าแบบยั่งยืน เพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งในเชิงปริมาณและผลสัมฤกธื์ ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดมลพิษที่เกิดขึ้นจากท่าเรือทั่วโลกไปพร้อมๆกัน เป้าหมายของบริษัทก็คือต้องการ disrupt อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ทั่วโลกที่คาดว่าจะมีมูลค่าเติบโตเป็น 12 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2023

A New Zero-Emission Hyperloop Port Offers Ground Transport at 'Airplane Speeds'
Source: Courtesy of HyperloopTT

 

จุดขายของ HyperPort ก็คือ รวดเร็วเท่าด้วยเครื่องบินแต่ค่าขนส่งเท่าภาคพื้น การใช้งานก็จะคล้ายๆการส่งคนคือจะมี “พ็อด” หรือ “แคปซูล” ขนาดใหญ่สำหรับบรรจุตู้คอนเทนเนอร์ จากนั้นก็จะวิ่งไปในอุโมงสูญญากาศด้วยความเร็วสูงสุด  600 km/h สามารถขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ได้มากถึง  2,800 ตู้ต่อวัน ซึ่งอุโมงนี้จะเชื่อมโยงกับถนนเส้นหลักไปยังเมืองหรือจุดอื่นๆ

อีกข้อดีของ Hyperloop ก็คือ ใช้พื้นที่บริเวณชายฝั่งเพื่อทำท่าเรือน้อยลง ทำให้เราเอาพื้นที่ไปพัฒนาเป็นอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่นได้

A New Zero-Emission Hyperloop Port Offers Ground Transport at 'Airplane Speeds'
Source: Courtesy of HyperloopTT

ส่วนเทคโนโลยีนี้นั้นจะเกิดขึ้นได้จริงเมื่อไหร่ ก็ต้องมารอดูกันค่ะ

ที่มา Interesting Engineer