ด้วยสถานการณ์ปัจุบัน การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19 ได้ส่งผลแพร่กระจายเป็นวงกว้างต่อธุรกิจหลายๆ ภาคส่วน แม้แต่ธุรกิจที่คิดว่ามั่นคงอยู่รอดได้ในทุกๆ สถานการณ์ก็ยังต้องเผชิญกับผลกระทบที่เกิดจากภาวะนี้ คุณคิดว่ามีธุรกิจไหนบ้างที่ดูว่ารอดทุกวิกฤตแต่ก็ยังแย่ในช่วง COVID-19 วันนี้เราขอพาไปดูธุรกิจที่เราคิดว่าตอนนี้ก็แย่ไม่แพ้กับธุรกิจเล็กๆ อีกหลายร้อยธุรกิจ

Nitinai Sirismatthakarn

Cr : FB Nitinai Sirismatthakarn

สนามบิน

สนามบิน เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ ที่โดนผลกระทบอย่างรุนแรงเพราะคนใช้บริการสนามบินหายไปเกือบทั้งหมด ต่อเนื่องไปกระทบจำนวนร้านค้าและบริการต่างๆ ภายในสนามบิน อย่างบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ที่เป็นเจ้าของสนามบินถึง 6 แห่งในประเทศไทย แม้ดูเหมือนว่าจะไม่มีคู่แข่งก็ยังโดนผลกระทบเข้าเต็มๆ  หรือแม้แต่คิงพาวเวอร์ ที่ต้องปรับตัวเป็นการเปิดขายผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อชดเชยในสถานการณ์ที่ไม่มีผู้ใช้บริการสนามบินหรือขณะที่ผู้คนไม่เดินทางข้ามประเทศ

Cr : Pixabay

สายการบิน

เมื่อการเดินทางต้องหยุดชะงัก ทำให้ผู้คนเดินทางข้ามประเทศไม่ได้ สนามบินต้องไร้ผู้คน สายการบินก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับความกระทบไปตามๆ กัน บางสายการบินต้องคืนเงินให้กับผู้โดยสารที่จองล่วงหน้า หรือต้องออกแนวทางการเยียวยาผู้โดยสาร เพื่อให้เมื่อใดที่สถานการณ์ปกติผู้คนกลับมาเดินทางโดยใช้สายการบิน วันนั้นสายการบินก็จะกลับมาคึกคักขึ้น ล่าสุดมีสายการบินในประเทศเตรียมกลับมาเปิดให้บริการในวันที่ 1 พ.ค.นี้ แต่ยังต้องปฏิบัติตามมาตราเว้นระยะห่างป้องกันการแพร่เชื้อของ COVID-19 อย่างเคร่งครัด

Cr : Pixabay

โรงแรม และ การท่องเที่ยว

แน่นอนว่าเมื่อการเดินทางเป็นเรื่องที่ยากขึ้น ผู้คนเดินทางน้อยลง การท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ บางแห่งต้องปิดตัวชั่วคราว โรงแรม ที่พัก ต่างต้องหยุดชะงักเพื่อรอสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ ผลกระทบที่เกิดขึ้นนับเป็นความเสียหายที่อาจรุนแรงจนบางกิจการอาจต้องปิดตัวลง ปลดพนักงาน หรือ สั่งพักงาน กันเลยทีเดียว แม้ว่าผู้คนจะอยากออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านแต่ในสถานการณ์ปัจจุบันนี้ก็ยังเป็นเรื่องที่ยากจะทำได้อยู่ดี

ห้างสรรพสินค้า

ประเทศไทย ห้างสรรพสินค้านับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่ผู้คนมักใช้เป็นสถานที่ในการนัดปะ พบเจอกัน แต่ด้วยการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ความเสี่ยงในสถานที่ ที่มีผู้คนพลุกพล่านกลายเป็นสถานที่เสี่ยง การปิดห้างสรรพสินค้าเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดเพิ่มเติม เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่เกิดขึ้นเพื่อควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาดที่อาจเกิดขึ้นมากกว่าเดิม ดังนั้นร้านค้าต่างๆ ที่อยู่ในห้างต่างต้องหยุดกิจการชั่วคราว บางรายหันใช้ออนไลน์ให้เกิดประโยชน์ แต่สิ่งที่เห็นชัดแน่ๆ คือ เจ้าของห้างสูญเสียรายได้ที่เกิดจากการเช่าที่ของผู้ประกอบการ หรือการขายสินค้าบางประเภทในช่วงนี้อย่างแน่นอน

Cr : 7-Eleven Thailand

ร้านสะดวกซื้อ

ร้านสะดวกซื้อ 24 ชม. ที่ว่าแน่ก็ยังโดนด้วยการประกาศพรก.ฉุกเฉินห้ามออกจากเคหะสถานในช่วงเวลาที่จำกัด ทำให้ร้านสะดวกซื้อได้รับผลกระทบ รวมถึงผู้คนเริ่มกักตุนสินค้าโดยการซื้อของจากซุปเปอร์มาร์เก็ตเป็นส่วนใหญ่ ทำให้บางวันร้านสะดวกซื้อก็เงียบเหงาจนต้องหันมาเปิดบริการเดลิเวอรี่เพื่อเสิร์ฟสินค้าให้ผู้บริโภคถึงบ้าน

Cr.Pixabay

ขนส่ง และการเดินทางสาธารณะ

เมื่อผู้คนจำเป็นที่จะต้องใช้ชีวิตอยู่บ้านมากขึ้น การเดินทางภายในประเทศเองไม่ว่าจะเป็นขนส่งสาธารณะ หรือบริการต่างๆ ล้วนแต่เงียบเหงาและโดนผลกระทบไปตามๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางโดย BTS , MRT , ทางด่วน , รถโดยสารสาธารณะ เป็นต้น

Cr.Pixabay

โรงพยาบาลในประเทศไทย

จริงๆ แล้วมีโรงพยาบาลในประเทศบางแห่งที่สัดส่วนผู้ป่วยเป็นชาวต่างชาติเกิน 50% แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่การเดินทางข้ามประเทศเป็นเรื่องที่ยากขึ้นและจำกัดมากขึ้นทำให้ผู้ป่วยที่รักษาโรงพยาบาลในประเทศไทยลดลง หรือแม้แต่โรงพยาบาลทั่วไปเองก็รับจำนวนผู้ป่วยได้น้อยลงเช่นกัน เพราะผู้คนกังวลว่าการเดินทางไปโรงพยาบาลซึ่งเป็นสถานที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อมากที่สุด ไม่ปลอดภัยที่จะไป ขณะที่คลินิกบางแห่งก็คัดกรองผู้ป่วยในการเข้ารับการรักษามากขึ้น

Cr.Pixabay

ร้านอาหาร

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ร้านอาหารส่วนใหญ่มีนโยบายไม่ให้ลูกค้านั่งทานที่ร้าน โดยอาหารบางประเภทที่เหมาะแก่การทานที่ร้านมากกว่าหิ้วกลับบ้านก็ต่างได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน บางเจ้าปรับตัวหันใช้ออนไลน์ ในขณะที่บางเจ้าด้วยบริการต่างๆ ไม่สามารถใช้บริการออนไลน์หรือเดลิเวอรี่ได้ ก็ต้องโดนผลกระทบกันไปตามๆ กัน บางร้านต้องลดพนักงานเพื่อความอยู่รอด หรือ ปิดกิจการชั่วคราวไปเลยก็ยังมี

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าหรือ COVID-19 นับว่าเป็นวิกฤตที่ส่งผลกระทบต่อทุกๆ คนในทุกๆ อาชีพเป็นอย่างมาก ร้ายแรงสุดบางคนเครียดจนถึงขั้นตัดสินใจจบชีวิตก็มี แต่บางคนมองเห็นโอกาสต้องหยิบโอกาสมาใช้ให้เกิดประโยชน์ให้ได้ แต่ฟ้าหลังฝนย่อมสวยเสมอหลังสถานการณ์ที่ผ่านพ้นไปเราเชื่อว่าเส้นทางธุรกิจแต่ละสายจะต้องดีขึ้นและเชื่อว่าเป็นบทเรียนครั้งใหม่ให้กับทุกคนไม่ใช่เพียงแค่เจ้าของธุรกิจ