การเอาหุ่นยนต์มาช่วยทำงานต่างๆนั้นเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นโดยเฉพาะในช่วงโควิดที่ต้องมีการรักษาระยะห่าง ร้านพิซซ่าในกรุงปารีสชื่อว่า Zume Pizza ก็ได้ไอเดียเอาระบบอัตโนมัติมาใช้ โดยที่หุ่นยนต์จะรับผิดชอบทุกอย่างตั้งแต่ต้นจนจบ

หลังจากที่ทีมพัฒนาหุ่นยนต์ได้ไอเดียเอาระบบอัตโนมัติแบบเดียวกับไลน์การผลิตมาใช้ทำพิซซ่า มาวันนี้ร้านแห่งแรกที่เอาหุ่นยนต์มาทำพิซซ่าทุกขั้นตอนได้เกิดขึ้นจริงแล้วที่กรุงปารีส

เริ่มต้นจากลูกค้าเดินเข้ามาในร้าน กดสั่งออดเดอร์ที่ต้องการผ่านจอ จากนั้นหุ่นยนต์จะเริ่มกระบวนการทำ จากการไปหยิบแป้ง วางลงบนกะทะ หุ่นตัวต่อมาจะกดแป้งให้แบนเป็นแผ่น แล้วทาซอส จากนั้นเอาเข้าเตาอบ ซึ่งกระบวนการที่ว่านี้ใช้เวลาแค่ 45 วินาทีเท่านั้น เตาหนึ่งเตาสามารถอบพิซซ่าได้ 8 ถาด ทำให้กำลังผลิตต่อหนึ่งชั่วโมงอยู่ที่ 80 ถาด

เมื่ออบเสร็จแล้วหุ่นยนต์จะนำพิซซ่าหั่นและบรรจุลงกล่อง จากนั้นก็จะส่งต่อให้หุ่นยนต์ส่งอาหารเพื่อเสิร์ฟให้ลูกค้า เรียกว่าทั้งร้านไม่จำเป็นต้องใช้คนแม้แต่คนเดียวเลยค่ะ ที่สำคัญครัวร้านยังเป็นแบบเปิด ทำให้ลูกค้าเพลิดเพลินไปกับขั้นตอนต่างๆของหุ่นยนต์ได้เหมือนกำลังดูโชว์สนุกๆอยู่

ทางผู้พัฒนาหุ่นยนต์ได้ใช้เวลากว่า 8 ปีในการพัฒนาหุ่นยนต์ทำพิซซ่า ซึ่งส่วนที่ยากที่สุดคือการทำแป้งพิซซ่าที่ต้องใช้ยีสต์ ซึ่งแป้งนั้นมีความไวต่อความชื้น อุณหภูมิและปัจจัยอื่นๆ รวมถึงต้องอบในเวลาที่เหมาะสมด้วยถึงจะออกมาอร่อย

ข้อดีของการใช้หุ่นยนต์ทำพิซซ่าคือ เวลาและคุณภาพทุกอย่างสามารถควบคุมได้ เพราะหุ่นยนต์มีความส่ำเสมอกว่าคน จริงๆแล้วร้านนี้มีวิศวกรดูแลจากระยะไกล ในกรณีที่เกิดปัญหาขึ้นจะเข้ามาควบคุมแก้ปัญหาได้ทันที ส่วนแผนการขั้นต่อไปคือการขยายสาขาไปยังสวิตเซอร์แลนด์เพิ่มในปีหน้าค่ะ

ที่มา singularityhub