ตอนนี้หลายคนทำงาน Work from Home แต่เริ่มเบื่อโปรแกรมอย่าง Zoom แล้ว วันนี้เรามี Gather  โปรแกรมประชุมออนไลน์น้องใหม่ มาแนะนำในรูปแบบคล้ายๆเกมรวมกับสื่อสังคมออนไลน์

Gather เป็นแอปประชุมออนไลน์ ใช้งานผ่านหน้าเว็บได้ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งตอนนี้เปิดให้ใช้งานฟรีอยู่

แนวคิดก็เหมือนเกมแนว Simulation แนวสร้างบ้าน สร้างเมืองสมัยก่อน ซึ่งอินเทอร์เฟซหลักนั้นจะใช้กราฟิกสองมิติแบบ 8 bit เปิดให้เราสร้างตัวละครและออฟฟิศที่เราต้องการได้บนออนไลน์

เราสามารถเลือกสร้างสถานที่ทำงานของเราต้องการจากศูนย์ได้เลยค่ะ ใครไม่อยากเสียเวลาก็สามารถเลือกจากเทมเพลตที่มีไว้ให้แล้วซึ่งก็หลายหลายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นสำนักงาน, ห้องประชุม, โรงเรียน, คลับ, สวนสาธารณะไปจนถึงสถานที่แปลกๆอย่างเกาะ เป็นต้น โดยที่เราเลือกสร้างได้ตั้งแต่พื้นที่เล็กๆรองรับคนตั้งแต่ 2-25. คน จนไปถึงสถานที่ที่รองรับได้สูงสุด 500 คนซึ่งแต่ละคนจะมีอวาตาร์ของตัวเอง

เราสามารถปรับแต่งสถานที่ได้ตามใจชอบเลยค่ะ อยากวางโต๊ะทำงานตรงไหน เพิ่มของตกแต่งได้เพียบไม่ว่าจะเป็นโปสเตอร์ กระดานไวท์บอร์ด โพเดียม เป็นต้น

เวลาที่เราอยากจะประชุมออนไลน์กับใครก็เอาตัวละครของเราในแอปเดินไปหาคนนั้น เพื่อเริ่มทำวิดีโอคอลได้ทันที หากคนไหนไม่สะดวกก็ตั้งสถานะเป็นส่วนตัวไว้ได้เพื่อบอกให้คนอื่นรู้ นอกจากนั้นเรายังทำงานร่วมกับคนอื่นได้ เช่น เดินไปคุยกับเพื่อน แชร์ไฟล์หรือลิงก์ต่างๆได้ตามปกติ หรือจะเดินไปที่ไวท์บอร์ดเพื่อดูพรีเซ็นท์งานหรือโครงการที่วางเอาไว้หากเเบื่อๆก็ไปกดเล่นที่เปียโนหรือเล่นเกมได้

ไม่ใช่แค่ทำงานเท่านั้นเรายังใช้เป็นจุดนัดสังสรรค์กับเพื่อนบนออนไลน์ มาดูวิดีโอหรือเล่นเกมพร้อมกันได้ด้วย เรียกว่าผสานความเป็นโซเชียลเข้าไปอย่างน่าสนใจ

 

เวอร์ชันฟรีนั้นสามารถใช้งานได้สูงสุด 25 คน ถ้าหากอยากใช้งานมากกว่านั้นจะต้องจ่ายค่าบริการเพิ่มเติมซึ่งราคาดูแล้วก็ค่อนข้างเอาเรื่องอยู่เหมือนกันนะ เพราะคิดเป็นรายหัว แต่ก็ถือว่าแอปนี้น่าจะช่วยสร้างสีสันได้ในช่วงที่ใครต้องทำงานอยู่บ้าน อยากลองเข้าไปที่ https://www.gather.town/ ได้เลยค่ะ

ที่มา Makeuseof