หุ่นยนต์เรียงโดมินโนทำสถิติโลก Guinness World Record เรียงโดมินโน 100,000 ชิ้นใน 24 ชั่วโมง

การเรียงโดมิโนนั้นถือเป็นเรื่องที่ท้าทายมากเพราะหากล้มแค่ตัวเดียวอาจจะหมายถึงการเรืยงใหม่ทั้งหมด นั่นจึงทำให้หลายๆคนพยายามนำหุ่นยนต์มาตั้งโดมินโนแทนคน ล่าสุดมีการนำหุ่นยนต์ Dominator มาเรียงโดมิโนทำสถิติโลกใหม่ 100,000 ชิ้นเสร็จใน 24 ชั่วโมง

หุ่นยนต์ตัวนี้พัฒนาโดย Mark Rober อดีตวิศวกรจาก NASA ที่ผันตัวมาเป็น YouTuber ซึ่งใช้เวลาพัฒนากว่า 5 ปี โดยเขาได้รับความร่วมมือจากนักศึกษาปีหนึ่ง 2 คนจาก Stanford University และวิศวกรซอฟท์แวร์มาช่วย

การพัฒนาหุ่นยนต์ตัวนี้ไม่ง่ายเลยค่ะ ต้องมีการเขียนโค้ดมากกว่า 14,000 บรรทัด รวมถึงการออกแบบต่างๆต้องให้ลงล็อกกับชิ้นส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นล้อ ช่องใส่โดมิโนโดยมีเป้าหมายสูงสุดคือเรียงโดมินโนให้เร็วที่สุด ซึ่งมันสามารถวางโดมินโนได้พร้อมกันครั้งละ 300 ตัว ในเวลาสองชั่วโมงสามารถเรียงโดมิโนได้ราวๆ 9,000 ตัว เรียกว่าวางได้เร็วกว่ามนุษย์ถึง 10 เท่าเลยทีเดียว

ส่วนเทคโนโลยีที่ใช้ก็มีหลากหลาย เช่น แขนหุ่นยนต์ สายพานสำหรับแยกสี การทำงานนั้นเจ้า Dominator ขะไปยังสถานีเพื่อหยิบโดมินโนที่ต้องการบรรจุลงใน 3D-printed funnels จากนั้นนำไปเรียงตรงจุดที่ต้องการพร้อมกัน 300 ตัว ส่งผลให้การเรียงโดมิโนจำนวน 100,000 ชิ้นที่ต้องใช้คนเรียงที่มีประสบการณ์ถึงจะเรียงเสร็จใน 7 วัน ลดลงเหลือแค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น

ที่มา Engadget