ศึกโซเชียลเดือด ฟีเจอร์ไหนดีก็ต้องมีตาม แต่ล่าสุด Twitter โบกมือลาศึกฟีเจอร์วิดีโอสั้นเรียบร้อย โดยทำการยกเลิกฟีเจอร์ “Fleets” ที่เหมือนกับ Story ของ Instagram, Facebook และอีก ๆ หลายแพลตฟอร์ม ออกเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

 

“Fleets” คือฟีเจอร์ใน Twitter ที่สามารถพิมพ์ข้อความ, แชร์ทวีต, อัดวิดีโอ หรือโพสต์ภาพลงไปได้ และโพสต์เหล่านั้นจะหายไปเองเมื่อครบ 24 ชั่วโมง ซึ่งคล้ายคลึงกับฟีเจอร์ Story ของ Instagram และ Facebook ที่เป็นที่นิยมมากในโลกโซเชียล จึงทำให้มีฟีเจอร์คล้าย ๆ กันนี้ผุดขึ้นมามากมายในหลายแพลตฟอร์ม แต่ผลตอบรับกลับกลายเป็นว่าฟีเจอร์ Fleets ของ Twitter ไม่ได้เป็นที่นิยมอย่างที่คาดหวังไว้ 

ในที่สุด Twitter จึงตัดสินใจยกเลิกฟีเจอร์นี้อย่างถาวร ในวันที่ 3 สิงหาคมที่ ผ่านมา โดยประกาศผ่าน Account @TwitterSupport 

สรุปใจความได้ว่า ทาง Twitter มีความหวังกับ Fleets อยู่มาก เพราะคาดว่าจะเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานมีการสนทนากันได้อย่างสบาย ๆ มากขึ้นกว่าการทวีต แต่กลับกลายเป็นว่านับตั้งแต่ Twitter เปิดตัวฟีเจอร์นี้มา ก็ไม่ได้รับความนิยมและผลลัพธ์อย่างที่คาดหวังไว้ จึงตัดสินใจยกเลิกฟีเจอร์นี้ไป

โดยทาง Twitter ยังบอกอีกว่า ถึงแม้ Fleets จะไม่ได้รับความนิยม และมีความคิดเห็นในเชิงลบเกี่ยวกับฟีเจอร์นี้ค่อนข้างมาก แต่ทางบริษัทก็ได้เรียนรู้ถึงบทเรียนครั้งนี้ และพร้อมที่จะหาทางพัฒนา สร้างฟีเจอร์ใหม่ ๆ มาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้ให้มากยิ่งขึ้นไปอีก