นักวิจัยแดนอาทิตย์อุทัย สถาบันวิทยาศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยโตเกียว ไอเดียเจ๋งเปลี่ยนขยะอย่างเศษผัก ผลไม้มาเพิ่มมูลค่าให้กลายเป็นวัสดุก่อสร้างที่แข็งแรงกว่าคอนกรีต แถมกินได้ด้วยนะ !

ที่พวกเขาให้ความสนใจในการนำขยะมาเพิ่มมูลค่า เนื่องจากในทุก ๆ ปีมีเศษอาหารเหลือทิ้ง 1.3 พันล้านตันทั่วโลก

ทีมนักวิจัยได้นำเศษอาหาร เช่น สาหร่าย ใบกะหล่ำปลี ส้ม หัวหอม เปลือกฟักทองและกล้วย มาอบแห้งด้วยสุญญากาศแล้วบดให้เป็นผง จากนั้นนำผงที่ได้มาผสมกับน้ำและเครื่องปรุงรส จากนั้นอัดใส่แม่พิมพ์ความร้อนสูง

 

ผลลัพธ์ที่ได้คือ แผ่นวัสดุที่ทนต่อแรงดัด แข็งแรงยิ่งกว่าคอนกรีต แล้วการเติมเครื่องปรุง เกลือ น้ำตาลลงไปไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพหรือความแข็งแรงของวัสดุลดลง

แล้ววัสดุก่อสร้างกินได้แบบนี้ จะเน่าเสียหรือเปล่า​ ? ไม่ต้องห่วงหลังจากผ่านการทดสอบระยะเวลากว่า 4 เดือน วัสดุนี้ต้านทานการเน่าเสีย เชื้อราและแมลงไม่ขึ้นแน่นอน

แต่หนึ่งในทีมผู้วิจัยเผยว่า ไม่ใช่ผักหรือผลไม้ทุกชนิดที่ทนต่อแรงดัดได้ อย่างวัสดุที่ได้จากฟักทองจะไม่ค่อยมีความแข็งแรงเท่าไหร่ ต่างจากวัสดุที่ได้จากใบผักกาดขาวมีความแข็งแรงกว่าคอนกรีตถึง 3 เท่า แต่ไม่ใช่ว่าเศษฟักทองจะประโยชน์น้อยกว่า เพราะสามารถเอาผงฟักทองไปผสมเสริมความแข็งแรงจากเดิมได้

การนำขยะมารีไซเคิล แปรรูปให้เป็นวัสดุก่อสร้างนี้ ไม่เพียงแต่เพิ่มมูลค่าให้เศษอาหาร แต่ยังเป็นการช่วยลดขยะและเป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย จากเศษผัก ผลไม้สู่การเป็นวัสดุก่อสร้างที่แข็งแรง แถมอร่อย ใครอยากลองกินบ้านตัวบ้าง 😛