หลังจากที่ทางทีมงานแนะนำแอปฟรีสำหรับให้พื้นที่เก็บข้อมูล 1 TB ไปแล้ว แต่หลายคนก็ยังไม่มั่นใจเรื่องของผู้ให้บริการ ยินดียอมเสียเงินกับบริการเจ้าดังๆที่น่าเชื่อถือมากกว่า  วันนี้เราจะพาไปดูกันบ้างแต่ละบริการหากอยากได้พื้นที่ระดับ TB ต้องจ่ายเดือนละกี่บาท สมัครใช้งานแล้วมีฟีเจอร์อะไรต่างจากบัญชีที่ใช้งานฟรีบ้าง

OneDrive

ในส่วนของพื้นที่จัดเก็บข้อมูล 1 TB นั้นมีเพียง OneDrive จากไมโครซอฟท์ที่ให้บริการ ค่ายอื่นๆจะขยับขึ้นไปเป็น 2 TB กันซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งราคานี้จะเป็นแพคเกจ  Microsoft 365 Personal จ่ายเดือนละ 209.99 บาท หรือปีละ 2,099 บาท

ความพิเศษก็คือ เราจะไม่ได้ใช้งานแค่ฟากไฟล์เท่านั้น แต่ยังได้ใช้บริการอื่นๆเพิ่มเติมอีก เช่น ฟีเจอร์ระดับพรีเมียมของ OneDrive (ทำงานแบบออฟไลน์, ระบบสำรองข้อมูลอัตโนมัติ, ใช้งาน Microsoft Office ได้ฟรี จนไปถึงระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสูง เช่น การปกป้องข้อมูล การตรวจหามัลแวร์เรียกค่าไถ่และกู้คืนไฟล์เวลาที่มีปัญหา แชร์ลิงก์ที่ป้องกันด้วยรหัสผ่านเป็นต้น

DropBox

Droxbox  เรียกว่าเป็นบริการที่หลายคนใช้งานมาอย่างยาวนาน สำหรับคนที่อยากได้พื้นที่เก็บข้อมูล 2TB จะเป็นแพคเกจ Plus  จ่ายเดือนละ 9.99 ดอลลาร์หรือประมาณ 330 บาท

ฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมาจากบริการแบบฟรีนั้นก็มีหลายเรื่องเลยค่ะ เช่น สมาร์ทซิงค์เข้าถึงไฟล์ทั้งหมดบนจากคอมพิวเตอร์โดยไม่ใช้พื้นที่จากฮาร์ดไดรฟ์ของเรา, มีโฟลเดอร์ออฟไลน์บนอุปกรณ์พกพา, การค้นหาเอกสารที่ต้องการด้วยข้อความ เป็นต้น

มาดูเรื่องของความปลอดภัยกันบ้าง ในกรณที่บัญชีเรามีปัญหาหรือเผลอลบไฟล์สำคัญๆไป เราสามารถย้อนบัญชีถอยหลังได้ 30 วัน, สามารถสั่งลบข้อมูลจากระยะไกล จนไปถึง Dropbox Vault สำหรับเก็บไฟล์สำคัญๆให้เฉพาะเราเข้าถึงได้คนเดียว

Google One

ฝั่งของ Google One หากเราอยากได้พื้นที่ 2TB นั้นจะต้องจ่ายเดือนละ 350 บาท  ซึ่งจะได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมจากบัญชีฟรี สามารถตั้งค่าตัวเลือกในการเพิ่มครอบครัวสำหรับใช้งานร่วมกัน จนไปถึงการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญของ Google เวลาที่เกิดปัญหาขึ้น ส่วนเรื่องความปลอดภัยหายห่วงอยู่แล้วค่ะ

iCloud

คนที่ใช้งานอุปกรณ์ของ Apple  จ่ายเดือนละ 349 บาทจะได้พื้นที่ 2 TB แน่นอนว่าบริการของ Apple นั้นขึ้นชื่อเรื่องความความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ รวมถึงมีการ Sync ข้อมูลจากทุกอุปกรณ์ของ Apple ให้ทำงานได้อย่างไร้รอยต่อ มีระบบสำรองข้อมูลอัตโนมัติเมื่อเชื่อมต่อ Wi-Fi นอกจากนั้นเรายังสามารถแชร์พื้นที่กับในครอบครัวได้