กระทรวงสาธารณสุข ญี่ปุ่นประกาศพบสิ่งแปลกปลอม ปนเปื้อนในวัคซีนโมเดอนาที่ยังไม่ใช้งาน 1.63 ล้านโดส ซึ่งเป็นล็อตที่ผลิตพร้อมกัน จึงได้ระงับใช้งานเพื่อความปลอดภัยของประชาชน ฟาก Takeda Pharmaceutical บริษัทผู้ผลิตยาของญี่ปุ่นเป็นผู้ที่ทำหน้าที่ขายและกระจายวัคซีนโมเดอนาในญี่ปุ่นแจ้งว่ายังไม่เห็นรายงานเรื่องความปลอดภัย

มีการยืนยันการตรวจพบปริมาณของสารปนเปื้อนในวัคซีนจำนวน 39 ขวด ซึ่งมีปริมาณไม่มาก ซึ่งยังไม่ทราบว่าสารปนเปื้อนนี้คืออะไร ทางบริษัท Moderna เร่งดำเนินการตรวจสอบอยู่

ทางกระทรวงสาธารณสุข, แรงงานและสวัสดิการสังคมกล่าวว่า สารแปลกปลอมนี้มีการตรวจพบตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมาในจุดฉีดวัคซีน 8 แห่งในจังหวัดไซตามะ, อิบารากิ, กิฟู, โตเกียวและไอจิ

บริษัท Takeda ได้แจ้งให้บริษัทผู้ผลืตวัคซีนเร่งตรวจสอบ รวมถึงแจ้งเตือนสถาบันการแพทย์ว่าหากพบความผิดปกติในวัคซีนให้ระงับการฉีดไปก่อน แม้จะเป็นล็อตที่ไม่มีถูกยกเลิกก็ตาม ซึ่งทางบริษัทจะพยายามจัดหาวัคซีนมาเพิ่มเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการฉีดวัคซีนในประเทศ

ทางกระทรวงสาธารณสุขรายงานว่ามีวัคซีนโมเดอนาจำนวน 1.63 ล้านโดสที่พร้อมกันบนสายการผลิตเดียวกัน ในช่วงเวลาเดียวที่สเปน โดยแบ่งเป็น 3 ล็อตคือ  3004667, 3004734 และ 3004956 ซึ่งวัคซีนที่ส่งมาญี่ปุ่นได้ทำการกระจายไปยังจุดฉีดกว่า  863 แห่งทั่วประเทศ.

ปัจจุบันญี่ปุ่นมีการฉีดวัคซีนโมเดอนาไปแล้วกว่า 10 ล้านโดสหลังจากที่อนุมัติให้ใช้งานในภาวะฉุกเฉินตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นนั้นก็มีการสั่งซื้อวัคซีนโมเดอนาจำนวน 50 ล้านโดสโดยจะได้รับภายในเดือนกันยายนนี้เพื่อใช้ฉีดให้กับประชากรที่อายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป

ที่มา Japantimes