หลังจากที่มีข่าวว่า Netflix จะรุกตลาดเกมสตรีมมิ่ง มาวันนี้ก็ได้เปิดตัวเกมแรกอย่างเป็นทางการแล้ว ให้บริการในประเทศโปแลนด์ก่อน

ก่อนหน้านี้ทาง Netflix ประกาศในงานแถลงผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2021 ว่ากำลังก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมเกม ใช้เกมเป็นคอนเทนท์ใหม่ในการดึงดูดคนเข้ามาในแพลตฟอร์มมากขึ้น โดยผู้ใช้งานสามารถเล่นได้โดยไม่มีโฆษณามากวนใจ และไม่ต้องจ่ายเงินซื้อ in-app purchases เพิ่ม หากเราสมัครใช้บริการของ Netflix จะเล่นได้ฟรี  มาวันนี้ตัวเกมประกาศเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วที่โปแลนด์ที่เดียว  (ใครที่อยากเล่นผ่านการเปลี่ยน VPN เป็นโปแลนด์ยังไม่สามารถเล่นได้นะ)

เมื่อเราเข้าแอป Netflix เราจะเห็น sesseion ส่วนที่เป็นเกมเพิ่มเข้ามา เมื่อกดเข้าไปดู เวลาที่กดติดตั้งเกม ระบบก็จะพาไปยัง Play Store เพื่อทำการดาวน์โหลดเกม ซึ่งตอนนี้มี 2 เกมให้เลือกคือ Stranger Things: 1984 และ Stranger Things 3” ซึ่งสร้างมาจากซีรีส์ดังที่ฉายบน NetFlix นั่นเอง

การทดลองใช้เกมมาดึงดูผู้ใช้ถือว่าเป็นแนวคิดที่น่าสนใจเพราะมีปัจจัยส่งเสริมหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมเกมที่เติบโตขึ้น จำนวนคนที่เล่นเกมเยอะขึ้นเพราะคนหันมาใช้ชีวิตติดบ้านมากขึ้น แถมตอนนี้ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มต่างๆก็แข่งขันกันซื้อลิขสิทธิ์เนื้อหาดังๆทำให้ต้นทุนสูงขึ้น ดังนั้นการโฟกัสที่ภาพยนตร์ ซีรีส์หรือรายการต่างๆอาจะไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องที่สุด การกระจายความเสี่ยงไปยังเนื้อหาประเภทอื่นก็จะช่วยรักษาฐานผู้ใช้และดึงลูกค้าหน้าใหม่ๆเข้ามาใช้บริการ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น ยังต้องมีอะไรต้องพัฒนาอีก ส่วนจะเปิดให้บริการทั่วโลกเมื่อไหร่นั้นต้องมารอติดตามกันต่อค่ะ

ที่มา digitalThings