ตำรวจไซเบอร์ บก.ตอท.รวบหนุ่ม 24 ปลอมเฟสผู้เสียหาย เพื่อหลอกขายของ หลอกเอา OTP แฮกเฟสต่อ เพื่อหลอกรายต่อไปไปเรื่อยๆ ทำ 2 เดือน ตุ๋นเงินไปเกือบ 2 ล้านบาท มีผู้เสียหายเกือบ 10 ราย

สมัยนี้มิจฉาชีพมีสารพัดวิธีในการหลอกเงินเหยือ ล่าสุดมีคนร้ายใช้วิธีปลอมเฟสผู้เสียหาย เพื่อไปหลอกลวงเพื่อนของผู้เสียหาย รวมถึงแฮก Facebook ต่อเพื่อหาเหยื่อรายต่อไป
วิธีการที่คนร้ายใช้คือ จะเข้าไปเซฟรูปจาก Fcaebook ของเป้าหมาย  จากนั้นนำรูปที่ได้มาไปเปิด Facebook ใหม่เลียนแบบให้เหมือนตัวจริง มีการลงรูป มีการเคลื่อไหวไม่ให้ผิดปกติ รวมถึงมีการจ้างเพจสำหรับปั๊มไลก์เฟสบุ๊ค เพื่อให้มียอดไลก์มากขึ้นเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ
จากนั้นจะติดต่อไปยังเพื่อนของคนที่เอารูปมาโดยคนร้ายจะเน้นเหยื่อที่เป็นครูผู้หญิงวัยเกษียณ จากนั้นก็จะมีการหลอกล่อสารพัดวิธี เช่น หลอกยืมเงิน หลอกให้ซื้อบัตรเติมเงิน จากนั้นจะให้คนที่หลงเชื่อถ่ายรูปสลิปบัตรเติมเงินมาให้
ที่ร้ายที่สุดคือหลอกเอา รหัส OTP ของ Facebook ค่ะ พอคนร้ายรู้อีเมลก็จะทำการกดขอเปลี่ยนรหัสผ่านโดยที่เหยื่อไม่รู้ พอระบบส่ง OTP ไปให้คนร้ายก็จะหลอกล่อขอรหัสโดยพยายามใช้คำพูดอื่น เช่น รหัส 6 หลัก, ข้อความที่ส่งมาใน SMS
เมื่อคนร้ายได้ OTP มาแล้วก็รีบล็อกอินเข้าเฟสบุ๊คของเหยื่อ รีบเปลี่ยนอีเมลรหัสผ่านเพื่อไม่ให้เจ้าของตัวจริงเข้ามาแก้ไขได้ จากนั้นจะเอาบัญชีที่ยึดมาได้ไปหลอกรายใหม่โดยเลือกจากรายชื่อเพื่อนของบัญชีนั่นเอง
การป้องกันตัวเบื้องต้นคือ ในกรณทีที่มีเพื่อทักมายืมเงินหรือหลอกให้ซื้อของอะไร แนะนำให้โทรตรวสอบคุยกันโดยตรงเลยค่ะ จะได้มั่นใจว่าเป็นเพื่อนตัวจริงหรือเปล่า ในกรณีที่มีการขอรหัสผ่านหรือ SMS ให้สงสัยว่าเป็นมิจฉาชีพเอาไว้ก่อน เ
ที่มา CCIB