รัฐบาลจีนคุมเข้ม หั่นเวลา อนุญาตให้เด็กสามารถเล่นเกมออน์ไลน์ได้แค่สัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง เฉพาะแค่ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์และวันนักขัตฤกษ์เท่านั้น

แม้จีนจะเป็นตลาดเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ดูเหมือนว่ารัฐบาลจีนเองจะให้ความสำคัญกับกลุ่มเยาวชนที่ไม่ถึง 18 ปีเป็นพิเศษ ล่าสุดทาง National Press and Publication Administration มีการประกาศกฎใหม่จำกัดให้เด็กอายุไม่ถึง 18 ปีสามารถเล่นเกมออน์ไลน์ได้แค่สัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กันยายนเป็นต้นไป

ทางผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเกมออนไลน์อย่าง  Tencent และ NetEase Inc นั้นจะเปิดให้ให้เยาวชนมาเล่นได้ระหว่าง 2-3 ทุ่มในวันศุกร์ เสารือาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น ซึ่งลดลงจากฎที่ออกก่อนหน้านี้ในปี 2019 ที่อนุญาตให้เล่นได้วันละ 1 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งมาตรการนี้เป็นการป้องกันเยาวชนไม่ให้เสพติดเกม รวมถึงป้องกันไม่ให้เด็กใช้จ่ายเงินในเรื่องที่ไม่จำเป็น

ผลการประกาศครั้งนี้ส่งผลต่อตลาดหุ้นของจีนเองทำให้หุ้นร่วงระนาว หลังจากที่ก่อนหน้านี้รัฐออกมาควบคุมทั้งอีคอมเมิร์ซ ฟินเทค บริษัทเรียกรถเพื่อป้องกันการผูกขาดตลาด และอุตสาหกรรมเกมก็เป็นอุตสาหกรรมล่าสุดที่โดนล่าสุด ทาง Tencent และบริษัทอื่นๆออกมารายงานว่า กลุ่มเยาชนอายุไม่ถึง 18 ปีนั้นเป็นผู้เล่นส่วนน้อยเท่านั้นซึ่งบริษัทมีรายได้จากเด็กกลุ่มนี้ไม่ถึง 3% เมื่อเทียบกับรายได้ในจีนทั้งหมด