เปิดตัว Amazon Astro หุ่นยนต์อัตโนมัติติดล้อสำหรับใช้งานในบ้าน รองรับการสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Alexa พร้อมผนวกฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยและกล้องวงจรปิดจาก Ring ราคาเริ่มต้นที่ 1,000 ดอลลาร์หรือ 33,900 บาท

Amazon Astro

Astro เป็นหุ่นยนต์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลืองานในบ้านได้หลากหลายตั้งแต่การใช้เป็นยามลาดตระเวณรักษาความปลอดภัยและความเป็นไปในบ้าน ใช้วิดีโอคอลเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว ภายในมาพร้อมเทคโนโลยีล้ำๆอย่าง AI , computer vision, สารพัดเซ็นเซอร์ รวมถึง voice และ edge computing รวมในตัวหุ่นที่มีความกะทัดรัด  แล้วหุ่นตัวนี้ทำอะไรได้บ้าง

  • ลาดตระเวนตรวจสอบความปลอดภัย: มันสามารถเดินสอดส่องความปลอดภัยได้ทั่วบ้านแบบอัตโนมัติ รวมถึงพื้นที่ที่เราอยากให้ตรวจตราเป็นพิเศษ โดยภาพจากล้องทั้งหมดจะถูกส่งไปยังแอป  Astro ในกรณีที่เจอบุคคลต้องสงสัยก็จะแจ้งเตือนให้รู้ทันที หรือในกรณีที่เราอยากซื้อของเข้าบ้านแต่ไม่อยู่บ้าน ไม่รู้ว่าอะไรขาดบ้าง ก็สั่งให้หุ่นยนต์ดูของในตู้ให้ได้ นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์ Alexa Guard ตรวจจับเสียง, ควันไฟได้, ก๊าซพิษ รวมไปถึงเสียงกระจกแตกโดยจะส่งการแจ้งเตือนไปยังมือถือทันที
  • ใช้ดูแลคนที่รัก: Astro สามารถช่วยดูแลเด็กและผู้สูงอายุจากระยะไกลได้ ส่งการแจ้งเตือนต่างๆ เช่น เตือนทานยา จนไปถึงส่งความคิดถึงได้ นอกจากนั้นยังมีระบบ Urgent Response สำหรับติดต่อความช่วยเหลือฉุกเฉินได้ตลอด 24 ชั่วโมง
  • ทำงานร่วมกับกล้องวงจรปิดของ Ring: เพิ่มความปลอดภัยขึ้นไปอีกระดับ นอกจากนั้นยังมีบริการ Ring Protect Pro ที่ตั้งค่าให้หุ่นลาดตระเวนอัตโนมัติเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน พร้อมบันทึกคลิปวิดีโออัตโนมัติไปยังระบบ  Ring cloud storage ที่สามารถเปิดดูได้ทุกที่ทุกเวลา
  • สั่งงานด้วยเสียง Alexa : สอบถามข้อมูล, สั่งเปิดเพลง/คลิปวิดีโอ/รายการทีวี, สั่งถ่ายภาพ ทำวิดีโอคอล และอีกหลายอย่างที่ทำได้ ข้อดีคือมันติดล้อมสามารถเดินตามเราไปได้ทุกห้อง
A small white and black robot announced by Amazon on September 28, 2021

Astro ไม่ใช่แค่ทำให้ชีวิตเราสะดวกสบายขึ้น แต่มันสามารถสร้างบุคลิกส่วนตัวผ่านหน้าจอที่แสดงดวงตาและความรู้สึก เมื่อมารวมกับการเคลื่อนไหว โทนเสียงพูดจะทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นเพื่อนมากกว่า

ในเรื่องของการเคลื่อนที่นั้นเขาใช้เทคโนโลยี Intelligent Motion, ในการจำลองพิกัดและสร้างแผนที่ขึ้นมาเพื่อให้หุ่นยนต์เข้าใจสภาพแวดล้อมในบ้านที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งสิ่งของต่างๆ ระบบในหุ่นยนต์จะคอยปรับเส้นทางการเดินแบบ real time ซึ่ง Astro นั้นสามารถรู้ได้ว่าของไรที่เคยอยู่แล้วหายไป หรือของอะไรที่เพิ่มมาใหม่ผ่านฟีเจอร์ นอกจากนั้นเรายังสอยให้มันจดจำข้าวของต่างๆได้ผ่านฟีเจอร์  visual ID เพื่อให้ช่วยส่งของชิ้นนั้นไปยังสมาชิกในบ้านได้

เน้นความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

แน่นอนว่าสิ่งที่เขาให้ความสำคัญคือความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัวและผู้ใช้สามารถควบคุมได้

  • เซ็นเซอร์ความปลอดภัย: ภายในจะมีเซ็นเซอร์ความปลอดภัยช่วยตรวจจับพื้นที่เสี่ยงอย่าง บันไดและสิ่งกีดขวาง พร้อมระบบเบรกอัตโนมัติในกรณีที่มีอะไรมาตัดหน้าแบบฉุกเฉิน
  • ประมวลผลในอุปกรณ์: การประมวลผลทั้งหมดจะทำให้ตัวหุ่นยนต์ผ่านชิปและเซ็นเซอร์ต่างๆ ไม่มีการส่งข้อมูลไปยัง Cloud ืำให้หุ่นยนต์ตอบสนองต่อเหตุการณืได้เร็วแถมยังปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้
  • ตั้งขอบเขตการทำงานได้ โดยหุ่นยนต์จะไม่เดินออกไปนอกบริเวณที่กำหนดไว้
  • ปิดไมโครโฟน/กล้องได้เวลาที่ไม่ต้องการใช้งาน ในกรณีที่มีการใช้ไมโครโฟน/กล้องก็จะมีไฟ LED สีแดงสว่างขึ้นเพื่อบอกว่ากำลังมีการใช้งานอยู่

สำหรับคนที่สนใจต้องบอกว่าคนที่จะซื้อได้จะต้องได้รับการเชิญก่อน เขาไม่ได้เปิดขายให้ทุกคนนะ ส่วนราคาขายอยู่ที่ 1,449.99 ดอลลาร์ แต่ในโครงการ Day 1 Editions จะลดราคาเหลือ 999.99 ดอลลาร์หรือ 33,900 บาทซึ่งราคานี้จะได้สมัครใช้ Ring Protect Pro subscription ฟรี 6 เดือน ใครที่สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่  www.amazon.com/Astro.

ที่มา Amazon.