หลุดเอกสารภายในของ Facebook เผยคนหนุ่มสาวในสหรัฐใช้งานน้อยลงถึง 13% ในปี 2019 คาดในอีก 2 ปีข้างหน้าจะลดลงถึง 45% กลุ่มผู้ใช้อายุ 20-30 ปี มองว่า Facebook เป็นสถานที่ของคนแก่ช่วงอายุ 40-50 ปี ซึ่งเนื้อหาที่คนเหล่านี้โพสต์น่าเบื่อ มีแต่แง่มุมด้านลบ

ส่วนผู้ใช้กลุ่มอายุ 20 – 30 ปีลดลง 4% ในช่วงเวลาเดียวกัน การลดลงของผู้ใช้นั่นหมายถึงรายได้จากการโฆษณาก็จะลดน้อยลงด้วย  เพราะวัยรุ่นนั้นจะใช้เวลาอยู่บนแพลตฟอร์มเป็นเวลานานกว่าคนที่อายุเยอะ นั่นหมายความว่า Facebook เองนั้นไม่สามารถดึงดูดผู้ใช้ที่เป็นวัยรุ่นได้

ปัญหาเรื่องฐานผู้ใช้เรียกว่าเป็นภัยคุกคามต่อธุรกิจในระยะยาว ทางนักวิจัยได้ชี้ให้เห็นถึงปัญหาเรื่องของอายุ เพราะวัยรุ่นเหล่านี้เมื่อแก่ตัวขึ้นก็มีน้อยรายที่จะหันมาใช้งาน Facebook นั่นเอง นั่นจึงทำให้เราเห็นความพยายามของ Facebook ในการดึงดูดกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นวัยรุ่นมากขึ้น อย่าลืมนะว่าทุกวันนี้ Facebook มีอายุถึง 17 ปีแล้ว ในขณะที่ฝั่งของ Instagram นั้นยังคงได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่น

จริงๆแล้ว Facebook มีปัญหาในการดึงดูดผู้ใช้กลุ่มที่อายุต่ำกว่า 30 ปี มาตั้งแต่ปี 2012 และยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งที่ในช่วงแรกนั้นผู้ใช้เติบโตจากกลุ่มนักศึกษา คนที่เพิ่งเริ่มทำงาน จนวันนี้มีผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 2,000 ล้านคน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้มีข่าวว่าจะออกแอปเวอร์ชันเด็กเพื่อดึงคนรุ่นใหม่ เช่น แอป Messenger สำหรับเด็ก รวมถึงวางแผนที่จะเปิดให้บริการ Instagram for kids แต่ก็ต้องพับแผนการไปก่อน

ในขณะเดียวกันก็มีแพลตฟอร์มน้องใหม่ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ อย่างเช่น TikTok  ที่มีผลสำรวจพบว่าใช้เวลามากกว่าบน Instagram 2-3 เท่าตัว รวมถึง Snapchat เองก็เป็นแอปที่วัยรุ่นชอบใช้สื่อสารกับเพื่อน

แม้ Instagram จะยังได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นแต่ engagement ในตลาดสำคัญๆลดลงมาก ไท่ว่าจะเป็นสหรัฐ, ออสเตรเลียและญี่ปุ่น นั่นทำให้ฐานผู้ใช้หลักมีอายุเฉลี่ยสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว คนรุ่นใหม่มองว่า Facebook เป็นสถานที่ของคนวัย 40-50 ปี  คอนเทนท์ค่อนข้างน่าเบื่อ มีเนื้อหาข่าวปลอมทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ง่ายๆ รวมถึงเนื้อหาเชิงลบเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นยังมีประเด็นเรื่องของความเป็นส่วนตัว, ผลกระทบต่อความเป็นอยู่จนไปถึงการตระหนักถึงบริการอื่นๆค่อนข้างต่ำ

ในปีที่ผ่านมานั้น มีวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 18 ปี ลงทะเบียนใช้งานใหม่ลดลงถึง 26% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมานส่วนวัยรุ่นที่ใช้งาน Facebook อยู่แล้วก็มี engagement ลดลง อย่างการส่งข้อความก็ลดลงถึง 16 % ในขณะที่กลุ่มอายุ 20–30 ปีนั้นมีการส่งข้อความคงที่

การที่ไม่สามารถดึงผู้ใช้กลุ่มวัยรุ่นได้ นั่นจึงเกิดความพยายามในการสร้างฟีเจอร์และบริการใหม่ๆ อย่างเช่น Stories แบบเดียวกับ Snapchat  ,การเพิ่มฟิลเตอร์ AR , การเพิ่ม Reels เป็นต้น นอกจากนั้น Facebook เองก็วางแผนที่จะรีแบรนด์ตัวเองครั้งใหญ่ เน้นเรื่องของ metaverse ที่ถูกใจคนรุ่นใหม่มากขึ้น

ที่มา The Verge