ไหนๆ หัวลำโพงจะปิดให้บริการ แล้วเราจะทำยังไงยังรางรถไฟที่ไม่ได้ใช้งาน วันนี้จะพาไปดูไอเดียประเทศญี่ปุ่น พัฒนารถเมล์ไฮบริด ติดตั้งชุดล้อพิเศษ วิ่งบนรางรถไฟได้ แถมบำรุงรักษาง่ายกว่ารถไฟ เปิดใช้งานจริงธันวาคมนี้

Asa Seaside Railway Corp ผู้ให้บริการรถไฟในจังหวัดโทคุชิมะในญี่ปุ่น ประกาศเตรียมนำ DMV รถเมล์ไฮบริด วิ่งบนรางรถไฟได้ มาให้บริการประชาชนในวันที่ 25 ธันวาคมนี้ หลังจากที่กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน คมนาคมขนส่งและการท่องเที่ยวได้ตรวจสอบความปลอดภัยเรียบร้อยแล้ว

DMV หรือ รถเมล์ไฮบริดจะบรรทุกผู้โดยสารได้ 23 คนไม่รวมคนขับ ใช้พลังงานหลักจากน้ำมันดีเซล มีการเพิ่มชุดล้อพิเศษไว้ด้านล่างเพื่อ สลับใช้งานกับล้อยางที่ใช้วิ่งบนถนนทั่วไป พอเปลี่ยนมาขับบนรางรถไฟก็ใช้ล้อพิเศษแทนซึ่งใช้เวลาสลับโหมดแค่ 15 วินาทีเท่านั้น นอกจากความสะดวกแล้ว ในแง่ของการบำรุงรักษานั้นก็ดูแลง่ายและค่าใช้จ่ายถูกกว่าหัวรถจักรทั่วไป รวมถึงสามารถนำมาใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ตอนนี้ถนนถูกตัดขาดจากอุบัติเหตุหรือภัยธรรมชาติได้

ช่วงการเปิดให้บริการนั้นเขาจะใช้วิ่งรับส่งคนระหว่างเมือง Kaiyo ของจังหวัดโทคุชิมะ ไปยังเมือง มูโรโตะ จังหวัดโคจิ เป็นระยะทาง 50 กิโลเมตร แต่จะแบ่งเป็นวิ่งบนรางรถไฟในระยะทางแค่ 10 กิโลเมตรเท่านั้น (ซึ่งคาดว่าอาจจะเป็นทางรถไฟเลียบทะเล) ที่เหลือจะวิ่งบนถนนปกติ

ทางผู้ว่าราชการจังหวัดหวังว่ารถเมล์ไฮบริดคันนี้จะเป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยว ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดให้ฟื้นฟูขึ้นด้วย

ที่มา Gyodonews