หลังจากการเผยแพร่คลิปการเผชิญหน้ากับ UFO ของนักบินกองทัพสหรัฐฯ ที่สร้างความฮือฮาไปทั่วโลกเมื่อปีก่อน มาวันนี้เพนตากอนก็ได้จัดตั้งหน่วยงานพิเศษเพื่อรับมือกับภัยคุมคามปริศนาที่มาในรูปแบบของ UFO

ในขณะที่ยุคของการท่องเที่ยวอวกาศกำลังจะมา ซึ่งเดือนหน้านี้ Blue Origin ก็มีกำหนดการพานักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ขึ้นไปท่องอวกาศ การมีหน่วยงานที่คอยสอดส่องและรับมือกับ UFO คงจะช่วยป้องกันเรื่องไม่คาดฝันจากการที่ทัวร์อวกาศต้องเจอกับแขกที่ไม่ได้รับเชิญ

โดยเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมากระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์การจัดตั้ง Airborne Object Identification and Management Synchronization Group หรือ AOIMSG หน่วยงานที่จะทำหน้าที่ศึกษาตรวจสอบและหาวิธีรับมือกับ Unexplained Aerial Phenomena หรือ UAP (ซึ่งเป็นนิยามใหม่มาแทน UFO) ทั้งนี้เนื่องจากการที่หน่วยงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกองทัพอากาศ กองทัพเรือได้เจอกับเหตุการณ์เผชิญหน้ากับวัตถุบินที่ไม่สามารถอธิบายได้บ่อยครั้งขึ้นเรื่อย ๆ สร้างความกังวลให้กับกระทรวงกลาโหม ซึ่งไม่ว่ามันจะเป็นอากาศยานล้ำยุคของชาติอื่น หรือเป็นสิ่งบ่งชี้ถึงหลักฐานการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาจากนอกโลกก็จะเป็นหน้าที่ของ AOIMSG ในการตรวจสอบและหาข้อสรุปต่อไป

สำหรับรายละเอียดของโครงสร้าง อำนาจหน้าที่ความรับผิดชอบและกำลังพลนั้นยังคงอยู่ในระหว่างจัดทำรายละเอียด และก็ยังไม่มีความชัดเจนว่า AOIMSG จะไปสังกัดอยู่กับกองทัพอากาศ, กองทัพเรือ, Space Force หรือว่าเป็นหน่วยงานเอกเทศ

ในยุคที่การท่องเที่ยวอวกาศกำลังจะมาถึงในเร็ววันนี้การมีหน่วยงานที่คอยสอดส่องระแวดระวังอากาศยานที่ไม่คาดฝันย่อมสร้างความอุ่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการออกไปทัวร์อวกาศในอนาคตได้บ้างไม่มากก็น้อย

โดยการออกไปทัวร์อวกาศในเดือนหน้านี้จะเป็นครั้งที่ 3 ที่ Blue Origin พาพลเรือนออกไปแตะขอบอวกาศ ซึ่งสมาชิกกลุ่มนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปทัวร์อวกาศกับ Blue Origin รอบนี้ประกอบด้วย Laura Shepard Churchley ลูกสาวของ Alan Shepard นักบินอวกาศคนแรกของอเมริกาที่ได้ออกไปสู่อวกาศหลังจากยูริ กาการิน,  Dylan Taylor CEO ของ Voyager Space, Evan Dick ผู้บริหารของ Dick Holdings inc, และคู่ พ่อ-ลูก คู่แรกที่จะได้ออกไปเที่ยวอวกาศ

ซึ่งจำนวนสมาชิกทัวร์ต่อรอบที่สามารถขึ้นสู่อวกาศได้ครั้งละ 6 คนนั้นจะทำให้บริการทัวร์อวกาศของ Blue Origin น่าจะมีค่าตั๋วที่ถูกว่าเจ้าอื่น และทำให้การท่องเที่ยวอวกาศเข้าถึงคนที่อยากไปเที่ยวอวกาศมากขึ้น

***************************************************************************************************

อ้างอิง:

https://interestingengineering.com/the-pentagon-has-finally-launched-a-new-ufo-task-force

https://www.defense.gov/News/Releases/Release/Article/2853121/dod-announces-the-establishment-of-the-airborne-object-identification-and-manag/source/GovDelivery/

https://interestingengineering.com/blue-origin-is-launching-6-more-tourists-to-space-this-december