ใครที่ชอบการท่องเที่ยวแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ทาง SpaceX เตรียมเผยรายละเอียดผู้โดยสารชุดแรกที่จะเดินทางแบบส่วนตัวไปท่องดวงจันทร์

SpaceX

เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา ทาง SpaceX ได้ทำการทวีตผ่านทวิตเตอร์ รายงานว่าได้มีผู้โดยสารท่องเที่ยวแบบส่วนตัว ได้ลงทะเบียนเที่ยวบินไปกลับโลกและดวงจันทร์ด้วยจรวด BFR โดยทาง Elon Musk ผู้ก่อตั้งบริษัทจะมาเปิดเผยรายละเอียดในวันที่ 18 กันยายนตามเวลาประเทศไทย ซึ่งสามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้ผ่านเว็บไซต์และ YouTube ของ SpaceX

ทาง Musk ก็ได้บอกใบ้ผ่านทางทวิตเตอร์ โดยมีคนนึงได้ทวีตถามอีลอนว่าตัวเองจะได้เป็นหนึ่งในผู้โดยสารมั้ย แต่เค้ากลับตอบกลับมาเป็นอีโมจิรูปธงชาติประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นเหล่ามหาเศรษฐีจากญี่ปุ่นนั่นเอง

เรียกว่าการทัวร์ดวงจันทร์ถือเป็นทริปในฝันของหลายๆคน นับถึงตอนนี้มีคนเคยไปเยือนดวงจันทร์เพียงแค่ 24 คนเท่านั้น หลังจากสิ้นสุดโครงการอพอลโลในปี 1972 ก็ไม่เคยมีใครไปเหยียบดวงจันทร์อีกเลย

SpaceX

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ทาง SpaceX เคยประกาศว่ามีนักท่องเที่ยว 2 คนมาลงชื่อเพื่อเข้าร่วมทริปทัวร์ดวงจันทร์ 1 สัปดาห์ ซึ่งทางบริษัทตั้งเป้าจะให้บริการได้จริงก่อนสิ้นปี 2018 การท่องเที่ยวนี้จะใช้แคปซูล Dragon crew และ Falcon Heavy rocket ในการส่งคนขึ้นไป แต่พอเดือนมิถุนายน ทาง SpaceX ประกาศเลื่อนแผนไปเป็นปี 2019 แทน ซึ่งคาดว่าน่าจะดูผลตอบรับจากการส่งคนขึ้นไปทัวร์ด้วยจรวด BFR ก่อน

BFR ย่อมาจาก “Big Falcon Rocket” ซึ่งเป็นจรวดที่กำลังพัฒนาให้สมบูรณ์อยู่ ตัวจรวดประกอบด้วยสองส่วนคือ ส่วนที่เป็นจรวดขับเคลื่อนและส่วนที่เป็นห้องโดยสารซึ่งบรรจุคนได้ประมาณ 100 คน โดยทุกชิ้นส่วนของจรวดนี้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เป้าหมายสูงสุดของ BFR ก็คือ พาคนไปดาวอังคารให้ได้ภายในปี 2020

ทาง Musk บอกว่าทางบริษัทจะลดการพัฒนาจรวดและยานอวกาศอื่นๆลงไป หันมาให้ความสำคัญกับ BFR มากขึ้น เพราะมันถือเป็นจรวดสารพัดประโยชน์ ใช้งานได้ตั้งแต่เป็นตัวปล่อยดาวเทียม, ทำความสะอาดขยะอวกาศ, พาคนขึ้นไปทัวร์อวกาศได้