เมื่อนาย Yusaku Maezawa มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นไม่รอไปเที่ยวดวงจันทร์กับ SpaceX แล้ว โดยเขาได้ควักกระเป๋าจ่ายค่าตั๋วเดินทางไปเที่ยวสถานีอวกาศนานาชาติแล้วเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ซึ่งล่าสุดเขาก็ได้โพสภาพบนสถานีอวกาศลงในทวิตเตอร์และอินสตราแกรมส่วนตัวของเขา (@yousuckmz) โดยการเดินทางครั้งนี้ของเขาจะเป็นการเยือนสถานีอวกาศนานาชาติเป็นเวลาสั้น ๆ รวม 10วัน แต่ก็นับว่าเป็นการท่องเที่ยวอวกาศที่ไปได้ไกลกว่าคนอื่น ๆ ที่เคยมีมาเลยทีเดียวเพราะได้เทียบท่าและเข้าไปเยี่ยมชนสถานีอวกาศนานาชาติเลยทีเดียว

Yusaku Maezawa นั้นเคยสร้างความฮือฮามาแล้วเมื่อปี 2018 ด้วยการซื้อตั๋วเที่ยวบินของยาน Starship ของ SpaceX เพื่อทำภารกิจ “Dear moon” กับการเดินทางวนรอบดวงจันทร์ซึ่งมีกำหนดการเดินทางในปี 2023 ซึ่งเงินทุนจากค่าตั๋วที่ Yusaku Maezawa ควักจ่ายไปนั้นก็ได้ช่วยให้ SpaceX ได้เอาไปใช้ในการพัฒนายาน Starship แต่ก็ดูเหมือนว่าเขาอาจจะไม่ทันได้ไปในปี 2023 ก็เป็นได้เนื่องจากความก้าวหน้าในการพัฒนายาน Starship นั้นถือว่าช้ากว่ากำหนดการ รวมถึง SpaceX ยังต้องให้ความสำคัญกับการทดสอบยาน Starship สำหรับภารกิจ Artimis ของ NASA ในการพามนุษย์กลับไปเหยียบตัวจันทร์อีกครั้งซึ่งเป็นสัญญาจ้างผลิตที่ทำไว้กับ NASA

โดยการทัวร์สถานีอวกาศครั้งนี้ของ Yusaku Maezawa เขาได้เดินทางไปกับเพื่อนของเขาอีกหนึ่งคนก็คือนาย Yozo Hirano ซึ่งทำงานเป็นช่างภาพให้กับบริษัท Zozo ของ Maezawa รวมถึงเป็นช่างภาพในทริปนี้ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีนักบินอวกาศเดินทางไปด้วยซึ่งก็คือนาย Alexander Misurkin นักบินอวกาศมากความสามารถที่เคยขึ้นบินในภารกิจ Soyuz TMA-8M และ Soyuz MS-6 มาแล้ว สำหรับผู้ให้บริการทัวร์ในครั้งนี้ก็คือบริษัท Space Adventures ซึ่งทำธุรกิจในการพานักท่องเที่ยวไปเที่ยวสถานีอวกาศมาแล้วหลายครั้ง และในคราวนี้ทั้ง 3 คนเดินทางขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติด้วยยาน Soyuz MS-20 โดยค่าใช้จ่ายในการเดินทางครั้งนี้ไม่มีการเปิดเผย แต่ถ้าเทียบจากกรณีพิพาทของ Daisuke Enomoto ที่จ่ายเงินแล้วไม่ได้ขึ้นบินเพราะข้อจำกัดด้านสุขภาพนั้นค่าเดินทางอยู่ที่ 21 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ (ประมาณ 630 ล้านบาท)

สำหรับ Space Adventures และยานโซยุสของรัสเซียนี้ถือเป็นกิจการผู้บุกเบิกและเป็นแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจในการท่องเที่ยวอวกาศเลยทีเดียวโดยได้พา Dennis Tito พลเรือนคนแรกขึ้นไปเที่ยวสถานีอวกาศในปี 2001 รวมถึงภารกิจพาทีมถ่ายทำภาพยนตร์ขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติเมื่อไม่นานมานี้ ส่วนยานโซยุสของรัสเซียนั้นพัฒนาใช้มาตั้งแต่สมัยสงครามเย็นและยังคงมีใช้งานมาอย่างต่อเนื่องซื้อประวัติการใช้งานที่ยาวนานซึ่งแม้ว่าต้นทุนการจะไปทัวร์อวกาศกับบริษัทรัสเซียนี้จะสูงแต่เรื่องความเชื่อใจนั้นเรียกได้ว่าเป็นจรวดที่ไว้ใจได้มากที่สุดรุ่นหนึ่งของโลกรวมถึงมีทีมงานที่ช่ำชองในภารกิจด้านอวกาศ

สำหรับ Yusaku Maezawa นี้ถือว่าเป็นมหาเศรษฐีคนที่ 8 ที่ได้ออกไปเที่ยวอวกาศอย่างเป็นทางการ และจะมีมาอีกในอนาคตอีกเรื่อย ๆ

**********************************************************************************************************************************************************************************************************************

หากคุณมีเงินเหลือเฟือมากมายและใจร้อนก็สามารถไปเที่ยวสถานีอวกาศได้แล้วในวันนี้ หรืออดใจอีกซักหน่อยราคาตั๋วเที่ยวอวกาศของ SpaceX, Blue Origin หรือ Virgin Galactic ก็คงมีราคาถูกลงจากการแข่งขัน แต่ที่แน่ ๆ การท่องเที่ยวอวกาศกำลังจะมาและเชื่อได้ว่าจะได้รับความนิยมจากบรรดาเหล่าเศรษฐีและเซเลบทั่วโลกอย่างแน่นอน

อ้างอิง:

https://interestingengineering.com/japanese-billionaire-launches-to-the-iss-aboard-a-soyuz-rocket

https://interestingengineering.com/russia-just-beat-hollywood-to-the-international-space-station