อีลอน มัสก์ในวัย 50 ปี ถือว่าเป็นบุคคลที่รวยมากที่สุดในโลก และได้เป็นบุคคลแห่งปี 2021 ของนิตยสารไทม์ ( Person of the Year ) ด้วยอิทธิพลของเทคโนโลยีต่อการเปลี่ยนวิถีชาวโลกและนอกโลกได้อย่างแท้จริง

อีลอน มัสก์ ชายที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

ข้อมูลล่าสุดจาก Forbes ( 14 ธันวาคม 2564 ) เผยถึงอันดับความมั่งคั่งของอีลอน มัสก์ คือชายที่ร่ำรวยที่สุดในโลกตอนนี้มีทรัพย์สินทั้งหมดกว่า 253 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ แซงหน้า Jeff Bezos และ Bernard Arnault & family ส่วน Bill Gates ตามมาเป็นอันดับที่ 4

ในเชิงธุรกิจ อีลอนเป็นเจ้าของบริษัทชื่อดังอย่าง Tesla ที่เป็นบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าอันดับ 1 ของโลก ที่มีแนวคิดที่จะเปลี่ยนโลกโดยให้ทุกคนหันมาใช้พลังงานยั่งยืนอย่างไฟฟ้าแทนที่การใช้พลังงานฟอสซิล ซึ่งมูลค่าบริษัทตอนนี้มีค่ามากกว่า Ford Motors และ General Motors รวมกันเสียอีก

ส่วนอีกธุรกิจที่มีอิทธิพลต่อมนุษยชาตินอกโลกคือ SpaceX  บริษัทเอกชนทางด้านธุรกิจการขนส่งทางอวกาศ โดยมีเป้าหมายเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการส่งจรวดสำหรับการตั้งอาณานิคมที่ดาวอังคารในอนาคต โดยนำจรวดกลับมาใช้ได้ ทำให้การขนส่งทางอวกาศดูเป็นไปได้จริงมากขึ้น

และอีกธุรกิจที่น่าจะตามองคือ Neurual Link บริษัทพัฒนาชิบที่เชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์ได้ เพื่อช่วยผู้ที่มีอาการทางประสาท เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคภาวะสมองเสื่อม และผู้ได้รับบาดเจ็บบริเวณกระดูกสันหลัง

2021 ปีของอีลอน มัสก์

Elon Musk ได้ใช้เวลาทั้งชีวิตในการทำให้มนุษย์มีชีวิตที่ดีขึ้น และสำหรับปีนี้ 2021 ความสำเร็จถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก เช่น

  • ตั้งแต่เดือนเมษายน บริษัท SpaceX ได้จับมือและทำสัญญากับ NASA ในการส่งนักบินอวกาศสหรัฐไปดวงจันทร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1972 ซึ่งชนะ Blue Origin ของ Jeff Bezos ไป
  • เดือนพฤษภาคม Musk ได้ไปออกรายการ Saturday Night Live
  • ในเดือนกันยายน SpaceX ได้เปิดตัวลูกเรือพลเรือนคนแรกที่โคจรรอบโลก
  •  เดือนตุลาคม บริษัทให้เช่ารถยนต์ยักษ์ใหญ่ Hertz ได้ประกาศว่าจะเพิ่มรถไฟฟ้าเทสลา 100,000 คันของเข้าไปอยู่ในระบบของ Hertz เป็นต้น
  • และสัปดาห์ที่แล้วยังได้โพสต์ขำๆ ผ่าน Twitter ว่ากำลังคิดจะออกจากงานไปเป็นอินฟลูเอนเซอร์แบบเต็มเวลาด้วย

ทั้งนี้ เอ็ดเวิร์ด เฟลเซนธาล บรรณาธิการบริหาร นิตยสารไทม์ กล่าวว่า ไม่มีใครเทียบเคียงมัสก์ได้เลยในแง่ของความสามารถในการขับเคลื่อนสังคม แค่ความเห็นหรือคำพูดไม่กี่คำของมัสก์ก็ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปทั่วโลก อีกทั้งการคิดค้นของมัสก์ช่วยทำให้เกิด ‘ทางออกสำหรับวิกฤตการดำรงอยู่’ ของมนุษย์ และนำพาสังคมไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ แถมมัสก์เป็นตัวอย่างของคนร่ำรวยที่สร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในสังคม

ชมคลิปบทสัมภาษณ์จาก Times ในฐานะ Person of the Year

ที่มา: Times  , NPR