ก่อนหน้านี้มีผู้ใช้ Facebook หลายคนได้รับอีเมลแจ้งเตือนให้เปิดการใช้งานฟีเจอร์ Facebook Protect feature ก่อนกำหนดไม่อย่างนั้นจะถูกล็อกบัญชี ล่าสุดทาง Facebook เริ่มทยอยล็อกบัญชี คนที่ไม่เปิด Facebook Protect แล้ว

Facebook Protect เป็นโครงการสำหรับกลุ่มคนที่ตกเป็นเป้าหมายของแฮกเกอร์ เช่น นักเคลื่อนไหว นักข่าว และเจ้าหน้าที่รัฐ โดยจะต้องไปเปิดฟีเจอร์ความปลอดภัยให้แน่นหนามากขึ้น เริ่มตั้งแต่ two-factor authentication (2FA) ซึ่งทาง Facebook ได้แจ้งผ่านอีเมล [email protected] โดยให้เปิดใช้งานผ่านลิงก์ที่แนบมาให้ ซึ่งนั่นก็ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าอาจจะเป็นสแปมเลยไม่ได้ให้ความสนใจ

กำหนดการณ์ที่ทาง Facebook กำหนดไว้คือ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ที่ต้องเปิดการใช้งานไม่อย่างนั้นบัญชีจะถูกล็อก ซึ่งหลายคนที่ยังไม่เปิดก็เริ่มมีการทยอยล็อกบัญชีไม่ให้ใช้งาน ปัญหาที่เกิดขึ้น กระบวนการในการปลดล็อกบัญชีมากกว่า เพราะคนที่เปิดใช้งานไม่ทันเดดไลน์นั้นจถูกบังคับให้ลงชื่อออกอัตโนมัติ พอล็อกอินเข้ามาใหม่จะได้รับข้อความว่าทำไมถึงเข้าใช้บัญชีไม่ได้ พร้อมแนะนำให้เปิดใช้งาน Facebook Protect  แต่ก็ไม่สามารถเปิดใช้งานได้

นอกจากนั้นยังมีการร้องเรียนอีกหลายปัญหาบน Twitter และสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น บางคนเปิดใช้งาน 2FA แล้วแต่ก็ไม่ทำงาน บางคนพยายามเข้าไปตั้งค่าแล้ว แต่ก็ไม่สามารถเปิดใช้งานได้ก่อนเส้นตาย จนทำให้บัญชีถูกล็อก

ตอนนี้หลายๆคนจึงพยายามติดต่อทาง Facebook เพื่อให้ช่วยแก้ปัญหานี้

ที่มา The Verge