ใครที่อยากรู้ว่าตัวเองติดโควิดหรือเปล่า ต่อไปชุด ATK อาจจะไม่จำเป็น เพราะนักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาแอป ResApp เพื่อคัดกรองเบื้องต้นจากเสียงไอว่าคุณมีโอกาสติดโควิดรึเปล่า แถมแอปนี้ยังมีความแม่นยำถึง 92% เลยทีเดียว

ด้วยสถานการณ์โควิดที่ระบาดไปทั่วโลก เราจำเป็นต้องมีเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการวินิจฉัยการติดเชื้อในวงกว้าง เพื่อรักษาสมดุลย์ระหว่างการใช้ชุดตรวจ ATK หรือ RT-PCR ที่ก่อให้เกิดขยะติดเชื้อ ศาสตราจารย์ Catherine Bennett หนึ่งในบอร์ดผู้ให้คำแนะนำการพัฒนาแอปนี้บอกว่า ResApp จะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยคัดกรองผู้ป่วยโควิด ลดการใช้ ATK หรือการทดสอบด้วย RT-PCR ในขณะที่ยังคงสอดส่องการติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง

ResApp นั้นจะใช้  machine learning มาตรวจจับเสียงไอ โดยจับสัญญาณเสียงสำคัญๆที่บ่งบอกถึงการติดเชื้อ ซึ่งนักพัฒนาได้เอาไปทดสอบใช้งานกับผู้ป่วย 741 คนในสหรัฐและอินเดีย ซึ่งผู้ป่วย 446 คนนั้นติดเชื้อโควิด -19 ผู้ป่วยจะต้องทำแบบสอบถามระบุอาการก่อน จากนั้นให้ไอใส่แอปบนมือถือ

ผลพบว่าแอปสามารถระบุคนที่ติดเชื้อได้แม่นยำถึง 92% เมื่อเทียบกับอุปกรณ์การตรวจแบบง่ายและรวดเร็วอย่าง ATK นั้นสามารถตรวจได้แม่นยำราว 72%  และมีโอกาสให้ผลตรวจลวงถึง 58 %

ในการติดตามผล มดสอบว่าแอปนี้สามารถตรวจจับอาการไอจากโควิดได้จริง นักวิจัยได้นำไปทดสอบกับผู้ป่วยที่มีอาการไออีก 1,007  คน ซึ่งเกิดจากอาการป่วยจากโรคทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด, ปอดอักเสบ, โรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบหายใจ เป็นต้น ผลพบว่าสามารถระบุคนที่ติดโควิดได้แม่นยำ 90%

แอปนี้ยังอยู่ในช่วงของการเริ่มต้น จำเป็นต้องทดสอบกับผู้ป่วยจำนวนมากขึ้น รวมถึงทดสอบในสภาพแวดล้อมที่ต่างกัน เช่น ทดสอบระหว่างท่องเที่ยว อยู่ในสถานบันเทิงหรือสถาบันการแพทย์ ซึ่งการคัดกรองด้วยเสียงนี้จะส่งผลดีต่อประชาชนในหลายพื้นที่ นอกจากประหยัดค่าใช้จ่ายแล้วยังใช้งานง่าย รู้ผลอย่างรวดเร็ว

ที่มา dailymail.co.uk