มหาวิทยาลัยมิชิแกนประสบความสำเร็จในการคิดค้นเทคโนโลยีคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ ทำลายเซลล์มะเร็งตับในหนูทดลอง ซึ่งอาจนำไปสู่การรักษามะเร็งที่ได้ผลในอนาคต

ปกติแล้วคลื่นอัลตราซาวด์มักจะถูกใช้ในการสร้างภาพภายในร่างกาย แต่วิศวกรของ มหาวิทยาลัยมิชิแกน ได้ดัดแปลงใช้คลื่นนี้ในการักษาแทน วิธีนี้เป็นวิธีรักษาที่ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดหรือทำคีโมให้เกิดผลข้างเคียงกับร่างกายถือเป็นทางเลือกที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีนี้มีชื่อเรียกว่า  histotripsy เป็นการส่งพลังงานเสียงคลื่นสั้นไปยังจุดที่ต้องการ เพื่อให้เกิดความเครียดและทำลายเซลล์มะเร็ง ซึ่งจะมีข้อดีเหนือวิธีรักษาอื่นๆคือการระบุจุดรักษาได้อย่างแม่นยำ

คลื่นเสียงนี้จะไปทำให้เกิดฟองขนาดเล็กในเซลล์ที่ผิดปกติ จากนั้นฟองนี้จะขยายตัวและแตกออกเพื่อทำลายโครงสร้างของเซลล์มะเร็งจากด้านใน  แน่นอนว่าการรักษาด้วยวิธีนี้ถือเป็นความท้าทาย ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เกิดมะเร็งและเนื้อเยื่อที่อยู่โดยรอบ นั่นจึงทำให้นักวิจัยทั่วโลกต้องการศึกษาเพื่อเอาชนะเซลล์มะเร็ง การใช้คลื่นเสียงนี้จะสามารถทำลายเซลล์มะเร็งตับได้ 50 – 75% โดยมีความแม่นยำระดับมิลลิเมตร จากนั้นภูมิคุ้มกันของร่างกายจะสามารถกำจัดเซลล์มะเร็งส่วนที่เหลือได้

ข้อมูลการรักษานั้นมาจากหนูทดลองซะเป็นส่วนใหญ่ โดยใช้รักษามะเร็งตับ ขั้นตอนต่อไปคือการทดสอบเชิงคลินิกกับผู้ป่วยที่เป็นคนจริงๆในสหรัฐและยุโรป ภายใต้การสนับสนุนจาก HistoSonics บริษัทที่แยกตัวมาจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน โดยตอนนี้จะเน้นไปที่การรักษามะเร็งตับก่อน หากการทดสอบประสบความสำเร็จเราก็น่าจะเป็นความหวังของผู้ป่วยมะเร็งทั่วโลก

ที่มา ubergizmo