นี่คือแนวคิด Sky Cruise โรงแรมหรูลอยฟ้าพลังงานสะอาดที่กำลังเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์ ด้วยจุดขายพลังงานนิวเคลียร์แทนน้ำมันเชื้อเพลิง แถมบบรจุผู้โดยสารได้มากถึง 5,000 คน

จริงๆแล้วแนวคิดโรงแรมลอยฟ้ามมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 จากงานเขียนของ Jonathan Swift ก่อนหน้าพี่น้องตระกูลไรท์จะสร้างเครื่องบินออกมาได้สำเร็จ ส่วนฝั่งของญี่ปุ่นเองก็มีอนิเมชันเรื่อง Castle in the Sky มาตั้งแต่ปี 1986

มาดูแนวคิดของของ Sky Cruise กันบ้าง เจ้าของผลงานคือ Hashem Al-Ghaili เขาออกแบบให้เป็นโรงแรมแห่งอนาคต รองรับผู้โดยสารกว่า 5,000 คนซึ่งสามารถจองได้เหมือนสายการบินทั่วไป  พลังงานหลักนั้นใช้พลังงานนิวเคลียร์มาผลิตกระแสไฟฟ้าไปยังเครื่องยนต์ไฟฟ้าจำนวน 20 เครื่อง  ทำให้สามารถบินกลางอากาศได้หลายปีโดยไม่ต้องจอดเติมเชื้อเพลิง แถมไม่ก่อมลพิษ นอกจากนั้นยังควบคุมการบินอัตโนมัติโดย AI สามารถอ่านสภาพอากาศ รวมถึงความแปรปรวนได้

จุดเด่นคือ เครื่องบินลำนี้คือมีจุดชมวิวอยู่หลายแห่งมาก เริ่มตั้งแต่ตรงท้ายเครื่องนั้นจะเป็นหอสังเกตการณ์สำหรับชมวิวได้ 360 องศา ซึ่งจะมีร้านอาหารและบาร์คอยให้บริการตรงจุดนี้ด้วย ตรงส่วนกลางเครื่องก็มีโดมกระจกขนาดใหญ่ให้เห็นวิวได้อย่างเต็มตา ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกก็มีครบครันทั้งโรงภาพยนตร์ ห้องเล่นเกม สระว่ายน้ำ จนไปถึงสถานที่จัดงานแต่งงาน

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันที่รุดหน้าไปเร็วมาก ทาง Hashem Al-Ghaili เชื่อว่าเครื่องบินลำนี้จะถูกพัฒนาให้เป็นจริงได้เร็วสุดภายในปี 2030-2040

ที่มา https://interestingengineering.com/nuclear-powered-flying-hotel