หลังจากที่หน้าเพจ Zipmex Thailand ได้ประกาศงดถอนเงินบาทและคริปโทชั่วคราว ล่าสุดทาง ดร.เอกลาภ ยิ้มวิไล ผู้บริหารของ Zipmex Thailand ได้ออกมาชี้แจงถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจนนำไปสู่การปิดระบบบชั่วคราว

ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ บริการ Zipup ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถฝากคริปโท โดยจะได้รับผลตอบแทนคล้ายๆการฝากเงินกับธนาคาร โดยเงินส่วนนี้จะถูกส่งต่อให้กับ Zipmex Global ที่สิงคโปร์เพื่อนำไปลงทุนต่อกับคู่ค้าซึ่งก็คือ babel finance  และ Celsius แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ คู่ค้าประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง ส่งผลกระทบต่อสินทรัยพ์ดิจิทัลที่อยู่ใน Zipup โดยเฉพาะบิทคอยน์, Etherium, USDT และ USDC มีปัญหา

ส่วนเงินบาทและสินทรัพย์ดิจิทัลที่อยู่ใน Trade Wallet นั้นไม่มีปัญหาโดยในช่วง 2 ทุ่มจะเปิดระบบให้กลับมาเทรดและถอนเงินได้อีกครั้ง แต่การโอนสินทรัพย์ดิจิทัลระหว่าง Z Wallet และ Trade Wallet จะถูกระงับชั่วคราว ไม่สามารถฝาก ถอน โอนได้

ส่วนแนวทางการแก้ปัญหาที่ทาง Zipmex Thailand จะทำการฟ้องร้องต่อ Zipmex Global และคู่ค้าเพื่อนำเงินและสินทรัพย์ดิจิทัลกลับมาคืนลูกค้า รวมถึงการฟ้องร้องแบบกลุ่ม (Class Action Lawsuit) เปิดให้ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบมาเป็นผู้ฟ้องร้องร่วม โดยทาง Zipmex Thailand จะออกค่าใช้จ่ายส่วนนี้ให้

ส่วนแผนต่อมาคือได้คุยกับนักลงทุนที่สนใจซื้อกิจการบริษัท Zipmex Thailand ซึ่งได้คุยมาสักระยะแล้ว หากการเจรจาสำเร็จก็จะนำเงินตรงนี้มาคืนให้ลูกค้า โดยปัญหาทั้งหมดได้มีการส่งรายงานให้กับทาง กลต.เรียบร้อยแล้วเพื่อแสดงคงามโปร่งใส