เรียกว่าเป็นการโจรกรรมครั้งใหญ่ในวงการบล็อกเชน เมื่อแฮกเกอร์ขโมยเงินคริปโท 625 ล้านดอลลลาร์จากเกม Axie Infinity

 

Ronin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มบล็อกเชน ผู้อยู่เบื้องหลังสนับสนุนระบบเทรดในเกม Axie Infinity ได้ออกมาเปิดเผยว่า ถูกโจรกรรมเงินคริปโทมูลค่ากว่า 625 ล้านดอลลาร์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

เกม Axie Infinity ถือเป็นเกม Play-to-Earn  ยอดนิยมมีผู้เล่นมากกว่า 3 ล้านรายทั่วโลก  ซึ่งตัวเกมแนวคิดจะคล้าย Pokémon GO จับและเลี้ยงสัตว์เพื่อมาต่อสู้กัน เรียกว่าเป็นเกมในรูปแบบ Play-to-Earn (P2E) ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งในเกมจะใช้โทเคน AXS เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยน ซึ่งผู้เล่นจะสามารถซื้อขายสิ่งมีชีวิตในเกมในรูปแบบของ NFT

ทาง Sky Mavis ผู้ให้บริการเกม Axie Infinity เผยว่าแฮกเกอร์ได้ใช้ช่องโหว่ของ Ronin bridges หรือตัวกลางที่ใช้ในการฝากถอนคริปโทระหว่างเกมและเงินครฺปโทสดุลต่างๆ ในการโยกเงินออกไปจากบล็อกเชนของบริษัท ปกติผู้ใช้จะสามารถฝากเงิน Ethereum หรือ USDC ไปยัง Ronin เพื่อใช้ซื้อ NFT หรือไอเท็มต่างๆในเกม หรือผู้เล่นบางคนจะขายไอเท็มในเกมเป็นเงินคริปโท แล้วใช้ Ronin ในการถอนเงินออกมา

คนร้ายได้เงินคริปโทไปราว 625 ล้านดอลลาร์ โดยแบ่งเป็นสกุลเงินอีเธอเรียม 173,600 อีเธอเรียม (มูค่าราว 600 ล้านดอลลาร์) และ USDC 25.5 ล้าน (ซึ่งคริปโทสกุลนี้จะผูกกับมูลค่าของดอลลาร์สหรัฐ) จากข้อมูลของ Sky Mavis พบว่าคนร้ายได้แฮก private security keys เพื่อเจาะ network nodes ที่ใช้ในการยืนยันการทำธุรกรรมบนบล็อกเชน จากนั้นก็ถอนเงินคริปโทจำนวนมากออกจากระบบ ซึ่งกว่าจะพบว่าถูกแฮกเวลาก็ผ่านไปเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว

ทาง Sky Mavis บอกว่า โทเคน “axie” NFT รวมถึง SLP และ AXS เงินคริปโทที่ใช้ในเกมนั้นไม่ได้ถูกแฮก ซึ่งทางบริษัทได้ทำการระงับการให้บริการฝาก-ถอนในเกมชั่วคราว ซึ่งการถูกแฮกในครั้งนี้ทำให้ผู้เล่นเริ่มไม่เชื่อมั่นในระบบบล็อกเชนของ Ronin ส่งผลให้ทาง Sky Mavis เร่งประสานงานหน่วยงานด้านกฎหมายและผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อตามเงินกลับมาให้เร็วที่สุด

ที่มา The Verge