หนึ่งในความล่าช้าของสนามบินคือ ขั้นตอนสแกนกระเป๋าตรวจความปลอดภัย เวลาที่คนใช้บริการเยอะๆคิวจะยาวมาก เพื่อแก้ปัญหานี้ทางสายการบิน JAL ปรับระบบสแกนกระเป๋าใหม่ ลดการต่อคิว ไม่ต้องหยิบแล็ปท็อปและของเหลวออกจากกระเป๋า ช่วยให้ตรวจความปลอดภัยเร็วขึ้น

ระบบนี้มีชื่อว่า JAL Smart Security ออกแบบให้ใช้งานจริงได้ยืดหยุ่นขึ้น เพื่อให้กระบวนการต่างๆสั้นลง เริ่มตั้งแต่ส่วนต้นของสายพาน จากเดิมที่จะออกแบบเป็นเส้นตรง ทำให้เกิดคอขวดเพราะตรวจกระเป๋าได้ทีละคน หากคนไหนมีปัญหาต้องรื้อกระเป๋าตรวจสอบของภายใน ทำให้เกิดคิวสะสม

แต่ระบบใหม่นี้ออกแบบช่วงต้นสายพานให้เป็นรูปตัว J รองรับ ผู้โดยสารได้ 3 คนพร้อมๆกัน เพื่อให้วางกระเป๋าและของที่จะติดตัวขึ้นเครื่องลงในถาด จากนั้นก็ปล่อยไหลไปตามสายพานเข้าเครื่อง X-ray ใครวางของเสร็จก่อนก็เดินไป X-ray ร่างกายก่อนได้เลย ไม่ต้องรอคิว

ส่วนสายพานนั้นออกแบบมาเป็น 2 ชั้น ด้านบนจะเป็นสายพานส่งกระเป๋าเข้าเครื่องสแกน ส่วนด้านล่างจะเป็นสายพานส่งถาดเปล่าที่ใช้แล้ว เวียนมาให้ใช้วางของ ซึ่งเขาจะติดตั้งระบบฆ่าเชื้อ UV สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ถึง 99.9%

นอกจากนั้นเราก็ไม่จำเป็นต้องรื่อแล็ปท็อปหรือของเหลวออกมาจากกระเป๋า เพราะเขาใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการสแกนกระเป๋า ด้วยการใช้รังสี X-ray สแกนกระเป๋าจากหลายๆมุม สร้างเป็นภาพสามมิติขึ้นมา

ตัวสายพานหลังจากออกจากจุดสแกนจะแยกเป็นสองช่อง ช่องแรกคือ กระเป๋าที่สแกนแล้วไม่มีปัญหา หยิบขึ้นเครื่องได้เลย ช่องสองคือ กระเป๋าที่สแกนแล้วพบปัญหา เช่น ปริมาณของเหลวเกินที่กำหนด มีของต้องห้ามขึ้นเครื่องอย่างกรรไกรหรือของมีคม เจ้าหน้าที่ก็จะเรียกมาให้เปิดกระเป๋าเพื่อเอาออก

ระบบนี้ถูกนำไปใช้ที่ Terminal 1 ในสนามบินฮาเนดะ ที่โตเกียวเป็นแห่งแรก สำหรับเที่ยวบินในประเทศก่อน หากการใช้งานเป็นไปอย่างราบรื่นก็จะขยายการใช้งานไปสู่เที่ยวบินต่างประเทศและสนามบินอื่นๆในอนาคต

ที่มา Soranews24 / JAL