ทีมนักวิจัยเยอรมันพบความจริงถึงเหตุที่ทำให้เสียชีวิต โคโรนาไวรัสนั้นไม่ใช่แค่การติดเชื้อที่ปอดอย่างเดียว ส่งผลให้การรักษาที่ผ่านมายังไม่ถูกต้องสมบูรณ์

เป็นเวลาเกือบครึ่งปีแล้วที่ Covid-19 มีการระบาด เริ่มต้นจากเมืองอู่ฮั่นประเทศจีน จากนั้นได้แพร่กระจายไปทั่วโลก ทางแพทย์และนักวิจัยต่างๆได้พยายามเร่งศึกษาว่าไวรัสตัวใหม่นี้ทำอันตรายอะไรกับร่างกายเราบ้าง

ล่าสุดทางมีการค้นพบว่าโคโรนาไวรัสนั้นไม่ใช่แค่การติดเชื้อที่ปอดเพียงอย่างเดียว หลังจากมีเคสของ Nick Cordero นักแสดงละครบรอดเวย์ชาวแคนาดาอายุ 41 ปี เขาเข้าการรักษาตัวในห้อง ICU ด้วยอาการติดเชื้อ COVID-19 เป็นเวลา 3 สัปดาห์ หลังจากนั้นแพทย์ได้ทำการตัดขาขวาของเขา เนื่องจากเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำบริเวณขาขวา ซึ่งลิ่มเลือดเหล่านี้สามารถแตกตัวแพร่กระจายไปยังอุดกั้นปอด,หัวใจและสมองซึ่งอาจส่งผลให้เกิดหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมองทำให้เสียชีวิตได้ ทางแพทย์ต้องจึงต้องตัดสินใจเลือกเอาระหว่างชีวิตกับการตัดขา

ทางแพทย์ทั้งในจีน, เยอรมัน และประเทศอื่นๆเริ่มเจอเคสแบบเดียวกันนี้มากขึ้น นั่นหมายความว่าไวรัสตัวนี้ไม่ได้โจมตีเฉพาะปอดหรือทางเดินหายใจเท่านั้น แต่สามารถโจมตีอวัยวะสำคัญของร่างกายได้หลายส่วน ที่สำคัญคือการอักเสบในหลอดเลือดที่ทำให้เกิดลิ่มเลือดได้ ซึ่งทางทีมนักวิจัยจาก New York Irving Medical Center บอกว่าไม่เคยเจอเคสแปลกประหลาดจำนวนมากแบบนี้มาก่อน

ทาง Institute of Forensic Medicine และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ในเยอรมันได้ทำการผ่าพิสูจน์ศพผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิต ซึ่งตอนนี้มีการผ่าชันสูตรไปแล้วมากกว่า 200 ศพ โดยงานนี้ถือว่าเสี่ยงอันตรายเป็นอย่างมากเพราะมีโอกาสติดเชื้อได้

นอกจากนั้นยังมีการนำศพเข้าเครื่อง CT Scan และเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อจากส่วนต่างๆของร่างกายมาทดสอบ พบว่าเชื้อโควิดนั้นสามารถติดตามอวัยวะส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเยื่อจากลูกตา เนื้อเยื่อสมอง ซึ่งการค้นพบเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่บอกใบ้แนวทางการรักษา COVID-19 ในเคสต่อๆไปที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ใช่แค่การรักษาอาการปอดติดเชื้อเพียงอย่างเดียว ถ้าคิดว่าโควิด19 เป็นแค่โรคปอด คิดใหม่ได้

ใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถกดดูสารคดีของ DW ด้านล่างได้เลยค่ะ