Hyperdia หนึ่งในแอปยอดนิยมที่คนไปเที่ยวญี่ปุ่นนิยมใช้งาน เพราะสามารถค้นหาตารางรถไฟได้อย่างแม่นยำ ทั้งค่าโดยสาร เวลาออก ขึ้นชานชลาไหน เวลาถึงปลายทาง ทำให้วางแผนท่องเที่ยวได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องกลัวหลง แต่บริการค้นหาตารางรถไฟได้หยุดให้บริการไปพักใหญ่ๆแล้ว ใครที่กำลังจะไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วกลัวหลง วันนี้เรามีแอปทางเลือกมาแนะนำให้

Google Maps

Google Maps

แอปสามัญประจำเครื่องที่ทุกคนน่าจะมีติดมือถือกัน สามารถค้นหาเส้นทางโดยระบุต้นทางและปลายทาง ผลการค้นหานั้นสามารถบอกได้ตั้งแต่การเดินทางด้วยรถไฟ รถประจำทาง การขับรถ เดิน จนไปถึงปั่นจักรยาน แต่ผลการค้นหาตารางการเดินรถไฟนั้นอาจจะไม่ยืดหยุ่นเท่า Hyperdia ไม่สามารถคัดกรองแยกตามประเภทรถไฟได้

Japan Transit Planner

Japan Transit Planner สามารถใช้งานได้ผ่านเว็บและแอป สามารถใช้งานฟีเจอร์พื้นฐานได้ฟรี แต่ถ้าอยากใช้ฟีเจอร์ขั้นสูงจะต้องจ่ายเงินเพิ่ม เช่น การกรองเฉพาะประเภทรถไฟที่ต้องการอย่างรถด่วน รถสายท้องถิ่น

การใช้งานก็แค่ใส่ต้นทางปลายทาง จากนั้นระบบก็จะแนะนำรถไฟให้ พร้อมบอกรายละเอียดว่าต้องขึ้นชานชลาไหน หากต้องต่อรถต้องไปเปลี่ยนสถานีที่ไหน พร้อมบอกเวลาการเดินทางให้เสร็จสรรพ นอกจากนั้นยังเลือกดูขบวนแรกและขบวนสุดท้ายของวันได้ด้วย

ส่วนสายฟรีแนะนำให้ใช้ผ่านแอปจะมีฟีเจอร์ฟรีที่มากกว่าการใช้ผ่านเว็บ อย่างเช่น การแสดงข้อมูลของ Japan Rail Pass, โชว์สถานีระหว่างทาง และหมายเลขชานชลา ข้อมูลเหล่านี้จะโชว์ในแอปเท่านั้น

Japan Travel by Navitime

Japan Travel by Navitime เป็นบริการที่เรียกว่าเกือบใกล้เคียงกับ Hyperdia ใช้งานได้ทั้งผ่านเว็บและแอป เพียงแค่ใส่ต้นทางและปลายทางเท่านั้น หากเวลาที่ให้มาอาจจะไม่สะดวก เราสามารถเปิดตารางเดินรถของสถานีนั้นๆได้เพื่อขยับไปขบวนอื่นๆในเวลาออกที่ใกล้เคียงกัน

จุดเด่นคือครอบคลุมทั้งการเดินทางด้วยรถไฟ เครื่องบิน รถเมล์ แท็กซี่ หรือจะขับรถไปเองก็ได้ ซึ่งระบบเปิดให้เราสามารถปรับแต่งการค้นหาได้ตามสะดวก สำหรับคนที่ต้องไปต่อระบบขนส่งอื่นๆ

ในส่วนของเส้นทางก็เลือกได้หลากหลาย เช่น เส้นทางที่เร็วที่สุด เส้นทางที่สั้นที่สุด เส้นทางที่เสียค่ารถถูกที่สุด รวมถึงแสดงความหนาแน่นของผู้โดยสารในรถแต่ละเที่ยวได้อีก โดยแสดงเป็นไอคอนกำกับไว้ข้างๆ

หากเราใช้บริการของแท็กซี่ก็จะมีค่าบริการระบุไว้ให้ ถ้าขับรถก็จะมีข้อมูลค่าผ่านทางพิเศษบอกให้ด้วย ทั้งหมดนี้ใช้บริการได้ฟรีค่ะ ที่สำคัญแอปนี้รองรับภาษาไทยด้วยนะ