เมื่อนินเทนโด้ออกเครื่องเกมพกพารุ่นใหม่อย่าง 3DS ทำให้รุ่นเก่าอย่าง DS ดูด้อยค่าลงทันทีเพราะแทบจะไม่มีเกมใหม่ๆออกมาให้เล่นกัน แต่ด้วยนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยเปลี่ยนเครื่องเล่นเกมตัวนี้ให้กลายเป็นเครื่องมือเรียนรู้ในห้องเรียน

นินเทนโด้ได้จับมือร่วมกับ NTT เพื่อพัฒนาระบบจดจำเสียง (voice recognition) ลงบนเครื่อง DS ด้วยซอฟท์แวร์นี้จะทำให้นักเรียนสามารถบันทึกสิ่งที่คุณครูสอนได้ แทนที่มันจะเก็บข้อมูลในตัวเครื่อง ระบบจะทำการเก็บข้อมูลที่บันทึกไว้บนระบบ cloud โดยใช้ประโยชน์จากเครือข่ายมือถือของ NTT ในการอัพโหลดไฟล์ขึ้นไป เมื่อนักเรียนต้องการทบทวนบทเรียนที่เพิ่งเรียนไปหรือบทเรียนในวันที่พวกเค้าขาดเรียน ก็แค่เปิดเครื่อง DS ขึ้นมา มันจะทำหน้าที่เป็นกระดานดำเสมือนจริง โดยจุดมุ่งหมายของการพัฒนาระบบนี้ก็เพื่อช่วยเหลือเด็กพิการ เช่น เด็กที่มีปัญหาเรื่องการได้ยิน

ระบบใหม่นี้ยังอยู่ในช่วงของการพัฒนา และทดสอบการใช้งานที่จังหวัดตอตโตริและโอกินาวะ ในการพัฒนาขั้นต่อไปพวกเค้าจะทำให้ข้อความที่บันทึกกลายเป็นข้อความอินเตอร์แอคทีฟที่สามารถปฏิสัมพันธ์ไปตามรายวิชาได้ นี่น่าจะเป็นโอกาสที่จะดึงให้คนหันมาใช้เครื่อง DS เป็นอุปกรณ์ในการสื่อสารและเรียนรู้

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=jQaVrnvYR0M&w=560&h=315]

VIA geek