แม้ก่อนหน้านี้หลายคนจะพยายามแหกคุก (jailbreak)  iOS 7 ด้วยเครื่องมือต่างๆ ที่มีการปล่อยออกมา แต่ก็ทำได้ไม่สมบูรณ์จนผู้ใช้บ่นอุบ ล่าสุดทีม Evasi0n ได้ปล่อย untethered jailbreak ที่ใช้วิธีแก้โต้ดการทำงานออกมาแล้ว

สำหรับ untethered jailbreak จะเป็นการเจลเบรคที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ เนื่องจากวิธีนี้จะทำให้เราสามารถเปิดปิด iPhone ได้โดยลำพัง ไม่ต้องคอยเสียบสายเพื่อบู๊ท iPhone ด้วยโปรแกรม เพื่อรักษาสถานะการเจลเบรค (tethered jailbreak) โดย Evasi0n 7 ที่เพิ่งปล่อยออกมาสดๆ ร้อนๆ เมื่อคืนนี้ ผู้ใช้ Mac และ Windows จะสามารถปรับแต่งการทำงานของ iOS 7 บนอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้ติดตั้งแอพนอกจากใน app store ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์ใหม่ที่มาพร้อมกับ iOS 7 อย่างเช่น iPad Air และ iPhone 5S

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=YUOZutBERd4[/youtube]

เมื่อคืนนี้ ทีมงานของ Evasi0n ได้เปิดให้ดาวน์โหลดเจลเบรคเวอร์ชันใหม่ ซึ่งสามารถใช้ได้กับ iPhone, iPad และ iPod ที่ทำงานด้วย iOS 7.0 ไปจนถึง iOS 7.0.4 สำหรับการทำเจลเบรคจะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีในการติดตั้งบนวินโดวส์พีซี และแมค แน่นอนว่า ทันทีที่มีเจลเบรคออกมา ทาง Apple ย่อมที่จะต้องออกอัพเดทมาอุดช่องโหว่ให้ผู้ใช้ออกนอกลู่นอกทาง พร้อมกับให้คำแนะนำยาวเหยียดกับผู้ใช้ที่สรุปก็คือ ไม่แนะนำให้ผู้ใช้เจลเบรค เนื่องจากเสี่ยงต่อการเกิดช่องโหว่ของระบบรักษาความปลอดภัยในการทำงาน อายุการใช้งานแบตแต่ละครั้งจะส้นลง ข้อมูล และเสียงที่ใช้ในการสื่อสารจะไม่เสถียร บริการต่างๆ ในเครื่องอาจสับสนจนใช้งานไม่ได้ และสุดท้ายคือ จะไม่สามารถอัพเดทซอฟต์แวร์ของทางบริษัทได้

นอกจากคำเตือนของ Apple แล้ว ทางทีม Evasi0n ก็มีคำแนะนำก่อนรันเจลเบรคของพวกเขาด้วยเหมือนกัน โดยประการแรก คุณควรจะทำสำรองข้อมูลด้วย iTunes หรือ iCloud ก่อนค่ะ เพราะในกรณีที่เกิดข้อผิดพลาดในการติดตั้ง หรือใดๆ ก็ตาม ซึ่งทำให้การแหกคุกของคุณล้มเหลว อย่างน้อย ข้อมูลที่สำคัญของคุณยังอยู่ครบ และหากคุณล็อคพาสโค้ดบนอุปกรณ์ iOS 7 คุณจะต้องปิดฟังก์ชันนี้ด้วย สุดท้ายถ้าคุณอัพเดท iOS 7 แบบ OTA (over-the-air) ให้รีสโตร์กลับไปเป็น iOS 7.0.4 ก่อนรันเจลเบรคตัวนี้ด้วยค่ะ เพราะมันรองรับเวอร์ชันสูงสุดที่เวอร์ชันนี้ สุดท้ายของสุดท้าย ทางทีมย้ำว่า คุณไม่ควรกระทำการใดๆ ทั้งสิ้นกับคอมพิวเตอร์ขณะที่เจลเบรคกำลังทำงานค่ะ จะแหกคุกทั้งทีต้องระวังกันหน่อย แต่ถ้าใครชอบความปลอดภัยไม่เสี่ยงก็ไม่เจลจะดีกว่านะคะ

via cnet