ถ้าพูดถึงบริษัท Wowwee เพื่อนๆ ที่ติดตามบล็อกของซีตั้งแต่เริ่ม (เมื่อ 5 ปีที่แล้วมังคะ) น่าจะคุ้นชื่อนี้กันบ้าง บริษัทนี้ผลิตของเล่นไฮเทคที่มีวิศวกรชื่อว่าMark Tilden จากนาซาเป็นผู้ออกแบบของเล่นชิ้นแรกที่ดังไปทั่วโลก นั่นก็คือ Robosapien ค่ะ

Robosapien เป็นหุ่นยนต์ควบคุมด้วยรีโมทตัวแรกๆ ที่ซีว่า มันเจ๋งมาก เราสามารถสั่งให้มันหยิบของได้ด้วยนิ้ว 3 นิ้ว โดยมีเซ็นเซอร์ตรวจจับอยู่ที่อุ้งมือมันค่ะ เวลาเดินจะกร่างๆ นิดนึง เคยดูคลิปไอเดียของการออกแบบ Tilden บอกว่า เขาใช้หลัก 3 เหลี่ยมในการทรงตัว (แขนสองข้างที่ใหญ่กับลำตัวที่เป็นจดหมุนของยอดสามเหลี่ยมคว่ำ) ทำให้ Robosapien ล้มยากค่ะ ฟังแค่ไอดียก็ทึ่งแล้วอ่ะ หลังจากนั้น ทางบริษัทก็ออกของเล่นสไตล์นี้ออกมาอีกมากมาย ซึ่งซีแอบรีวิวของจริงมาหลายรุ่นแล้วเหมือนกัน ตระกูล Sapian ก็จะมี Robosapien V2 อันนี้ลุกขึ้นยืนได้ ตามองเห็นของเล่น ตัวสูงมาก ซึ่งหลังจากรุ่นนี้มีรุ่นที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ สามารถโปรแกรมการเคลื่อนไหวผ่านโน้ตบุ๊ค ในระหว่างที่ออกหุ่นยนต์สไตล์นี้ยังจะมีพวกทีเป็นไดโนเสาร์อย่าง Roboraptor ที่เคลื่อนทีได้เหมือนจริง สนุกมากๆ หรือที่แปลกหน่อยแต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จก็จะมีหุ่ยนต์ศรีษะลิง กับเอลวิสที่สามารถกรอกลูกตา เปิดปากไปมาพูดได้ ส่วนที่น่ารักหน่อยก็จะมีตุ๊กตาหุ่นยนต์ลูกเสืออะไรประมาณนี้ค่ะ แบบว่า แอบเล่นของพวกนี้อยู่บ้างเหมือนกัน

เกริ่นซะยาวจนลืมไปว่า ในงาน CES 2014 ทาง Wowwee ก็มาออกเหมือนทุกปี มาปีนี้เห็นของเล่นชิ้นใหม่แล้ว อดนึกถึง Tribot หุ่นยนต์ 3 ล้อที่ช่างพูด (ซีเคยเล่น และรีวิวเจ้า Tribot นี้นานแล้วค่ะ) ยียวนกวนฝุดๆ กลไก 3 ล้อที่ทำมุมกัน 60 องศา แยกการควบคุมด้วยมอเตอร์อิสระทำให้เราสามารถสังให้มันเดินไปไหนได้รอบทิศ คิ้วหนาๆ ที่ขยับขึ้นลงแสดงอารมณ์ได้ ทำให้หน้ามันดูตลก เมื่อยู่เหนือดวงตากลมโต เวลาตกใจมีป๊อปอัพแฟลชขึ้นบนหัวมันได้อีกด้วยค่ะ ลูกเล่นเยอะจิงๆ เอ้า…อินไปกับเจ้า Tribot อีกละ ในงานล่าสุดนี้ ทาง Wowwee  ได้จับมือกับ UCSD (Universiy of California in San Diego) ทำหุ่นยนต์ของเล่นที่มีชื่อว่า MiP (Mobile Inverted Pendulum) มันดูคล้าย Tribot แต่มีขนาดเล็กกว่า และที่สำคัญเคลื่อนที่ด้วยล้อเพียง 2 ล้อเท่านั้น โดยทรงตัวอยู่บนล้อทั้งสองได้เหมือน Segway ค่ะ ความสนุกของ MiP นอกจากความน่ารักของมันที่สามารถทรงตัวบน 2 ล้อ เพื่อเคลื่อนที่ไปมาได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว ผู้เล่นสามารถควบคุมมันด้วยสัญญาณมือ หรือ hand gesture แทนการใช้รีโมท แต่ถ้าให้ง่ายกว่าก็สามารถใช้สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตควบคุมไร้สายกับเจ้า MiP ด้วยบลูทูธ ว้าว แจ่มไปเลย ยังไม่หมดนะคะ MiP สามารถใช้มือทั้งสองถือถาดใส่ของเล็กๆ น้อยๆ มาเสิร์ฟให้เราได้ด้วยค่ะ โดยมันยังสามารถหาจุดสมดุลย์ให้ดัวเองทรงตัวอยู่ได้ตลอดเวลา MiP จะมีเสียงคล้ายๆ R2D2 สามารถเต้นตามเพลงที่เราเล่นได้อีกด้วย Wowwee จะวางตลาดของเล่นนี้ในเดือนมิถุนายน สนนราคาเบื้องต้นอยู่ที่ 99.99 เหรียญฯ หรือประมาณ 3,200 บาทค่ะ เวลาเห็นเจ้าพวกนี้เคลื่อนที่แล้ว ดูมันคล้ายๆ ของเล่นที่ซีเพิ่งรีวิวไปเมื่อสองวันที่ผ่านมา นั่นก็คือ Sphero B2 ยังไงยังงั้น อ้อ…ซีสังเกตเห็นว่า ที่ชื่อของมันย่อมาจาก Mobile Inverted Pendulum ทำให้นึกถึงเทคโนโลยีที่ใช้ในการทำให้สองล้อแบบเซกเวย์สายพันธุ์ไทยที่ได้รับการสนับสนุนโดย NIA ชื่อว่า I-MO (ไอโม่) ที่บอกว่า มันทรงตัวได้ด้วย Inverted Pendulum (การแกว่งของลูกตุ้มเพนดูลัมแบบกลับหัว???) และเคลื่อนที่ได้ด้วยสองล้อ เอิ่ม…เฉลยคำตอบไว้ในชื่อเลยนะคะเนี่ย 😀 (ต้องขออภัยที่ไม่ทันได้ถ่ายคลิปมานะคะ แบตหมดทั้งคนทั้งกล้องเลยค่ะ – -“)

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=bU6_0hfD_L8[/youtube]

via wowwee