วงการพีซีถึงคราวสั่นสะเทือนอีกครั้งด้วยคอมพิวเตอร์ขนาดพกพาเท่ามือถือ

kangaroo-with-tv1

นี่คือ Kangaroo PC จาก InFocus ที่ถือว่าเป็นคอมพิวเตอร์พกพาที่มีขนาดเล็กที่สุด ด้วยน้ำหนักแค่ 200 กรัม สูง 12.4 ซม. กว้าง 8.05 ซม. หนา 1.29 ซม. เรียกว่าขนาดพอๆกับ phablet หลายรุ่นที่วางขายในตลาดตอนนี้ ตัวเครื่องจะแบ่งเป็นสองส่วนแยกออกจากกันได้ คือส่วนที่เป็นหน่วยประมวลผลและฐานโดยในส่วนฐานจะประกอบด้วยพอร์ตต่างๆดังนี้ HDMI, USB 2 พอร์ตและพอร์ตสำหรับต่อสายอแดปเตอร์ ในการใช้งานมันสามารถเสียบต่อกับจอต่างๆให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์เต็มรูปแบบไม่ว่าจะเป็นจอมอนิเตอร์, ทีวี หรือจอโปรเจคเตอร์ แม้แต่ไอแพดด็ต่อได้นะ แต่จะต้องลงแอปฟรี OS Link เพิ่มซะก่อน

ส่วนสเปคนั้นจะมาพร้อมกับชิพ Intel Cherrytrail (Atom Z8500) 2.24GHz ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พัดลมระบายความร้อน จึงทำให้ออกแบบมีขนาดเล็กได้ ในส่วนของ RAM จะเป็น LPDDR3 ขนาด 2GB พื้นที่เก็บข้อมูล  eMMC 32 GB ถ้ายังไม่พอสามารถเพิ่ม microSD ได้อีกสูงสุด 128 GB สำหรับการเชื่อมต่อมาพร้อมกับ Dual-band wireless AC ที่ช่วยให้การรับส่ง Wi-Fi เร็วขึ้น จึงทำให้ไม่จำเป็นต้องมีพอร์ต ethernet นอกจากนั้นยังมี Bluetooth 4.0 สำหรับเชื่อมต่อกับเม้าส์และคีย์บอร์ดไร้สาย ภายในมีแบตเตอรี่ในตัวสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 4 ชั่วโมงหรือใครอยากจะต่อไฟบ้านก็ได้ไม่ว่ากัน ซึ่งแบตนี้ยังสามารถใช้เป็นแบตเตอรี่สำรองสำหรับชาร์จสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ด้วย

man-pocket

ตัวระบบปฏิบัติการจะมาพร้อมกับ Windows 10 Home Editionซึ่งใช้งานได้ดีกับงานทั่วไป ท่องเว็บ ใช้งานโปรแกรมออฟฟิซ นอกจากนั้นยังเพิ่มความปลอดภัยด้วยระบบสแกนนิ้วป้องกันคนอื่นมาแอบใช้เครื่อง สำหรับคนที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ทางเว็บ Newegg.com และร้านออนไลน์ของ Microsoft โดยจะเริ่มส่งของกลางเดือนพฤศจิกายนนี้ สนนราคาก็ 99 ดอลล่าร์หรือ 3,600 บาทเท่านั้นเอง

ส่วนแผนการในอนาคตทางบริษัทก็เตรียมปล่อยรุ่นที่มีประสิทธิภาพสูงเข้ามาเติมเต็ม รวมถึงออกแบบส่วนฐานใหม่ๆที่ช่วยเพิ่มฟังก์ชั่นการทำงานให้กับ Kangaroo

VIA BGR