มือถือและสมาร์ทโฟนถูกออกแบบมาให้ต้องใช้มือในการสั่งงาน แต่บางอาชีพจำเป็ต้องใช้มือทำงานจึงไม่สะดวกนักกับการใช้อุปกรณ์เหล่านี้

 

nec-armkeypad-keyboard-virtual-wearable-tech-2

 

ใขณะที่อุปกรณ์หลายอย่างมักใช้การสั่งงานด้วยเสียงเพื่อให้มีมือว่างสำหรับใช้งานอย่างอื่น แต่มันก็มีจุดบอดตรงที่ใช้ในสถานที่ที่มีเสียงดังรบกวนมากๆไม่ได้ ทาง NEC จึงคิดวิธีแก้ปัญหาด้วยการใช้เทคโนโลยี AR เข้ามาช่วย ด้วยการสร้างแป้นพิมพ์เมือนจริงขึ้นมา

แป้นคีย์บอร์ดสเมือนจริงตัวนี้จะต้องใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สวมใส่อย่างอื่น เช่น แว่นตาและนาฬิกาอัจฉริยะ เพื่อแสดงแป้นเสมือนจริงขึ้นมาบนท่อนแขน สำหรับกดสั่งงาน โดยในส่วนของแว่นตาอัจฉริยะนั้นจะทำหน้าที่แสดงผลแสดงผลและตรวจจับการเคลื่อนไหวของนิ้วมือ ส่วนนาฬิกาจะทำหน้าที่เป็นสมอง คอยจับจังหวะของนิ้ว ดูตำแหน่งที่กด จากนั้นจึงประมวลผลส่งไปยังแว่นตา และคอยเปลี่ยนภาพที่แสดง

 

nec-armkeypad-keyboard-virtual-wearable-tech-1

ARmKeypad ถือว่ามีประโยชน์สำหรับคนที่ทำงานในสายวิศวะ หรืองานที่จำเป็นต้องใช้มือสำหรับทำงาน ไม่สามารถหยิบจับมือถือหรือแท็บเล็ตได้ตลอดเวลา นอกจากนั้นยังเอาไปประยุกต์ใช้กับสายงานโลจิสติก สายงานด้านการแพทย์ที่จำเป็นต้องใช้มือทำงานสำคัญๆตลอดเวลา

นอกจากนั้นทาง NEC ยังพัฒนา tap-control portable device interface มาสักพักใหญ่ๆแล้ว ถ้าพัฒนาเสร็จเรียบร้อยเมื่อไหร่ก็จะนำมาใส่ในอุปกรณ์สวมใส่เหล่านี้เพื่อใช้สำหรับการทำงานอย่างเต็มที่

VIA Japantrends