Smart Farmer

หลายคนอาจจะคิดว่าเกษตรกรจะทันสมัยได้อย่างไร Smart Farmer เกษตรกรอัจฉริยะจะต้องสามารถนำความรู้ที่มี + เทคโนโลยีทางการเกษตรให้ได้เครื่องหมาย = ผลผลิตที่มีคุณภาพแต่ต้นทุนน้อยลงเริ่มต้นยังไงดีที่จะเป็น

Smart Farmer

สมาร์ทฟาร์มเมอร์ให้ทันยุคทันสมัยตอนนี้ประเทศไทยทั้งภาครัฐและภาคเอกชนก็สนับสนุนกันอย่างเต็มที่แล้วล่ะค่ะจะเห็นจากโปรเจ็คดีดีที่เกิดขึ้น เช่น โครงการเกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิดอยู่ที่ได้พันธมิตรอย่างกรมส่งเสริมการเกษตรมาช่วยผลักดันให้เกษตรกรไทยก้าวต่อไปในยุค 4.0 ได้

อีกหนึ่งตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จ คือ ตัวอย่างของชาวเขาต้นแบบผู้ชายคนนี้เป็นชาวเขาเผ่าอาข่าเจ้าของกาแฟแบรนด์อาข่าอ่ามาเน้นทำเกษตรแบบครบวงจรใช้เครื่องจำกัดกลิ่นที่เกิดจากการคั่วกาแฟไม่ให้เป็นมลพิษกับชุมชน และยังเอาระบบออนไลน์อินเตอร์เน็ตมาซื้อขายของโดยตรงจากคนปลูก แถมยังใช้ Facebook ช่วยโปรโมทให้คนมารู้จักไร่กาแฟจนดังไกลถึงต่างประเทศคนต่างชาติมาเที่ยวเชียงรายต้องแวะชิมและเช็คอินกันเป็นแถว

อีกหนึ่งโครงการที่ดันสตาร์ทอัพเต็มสูบเพื่อให้สมาร์ทฟาร์ม เดินได้ไปถึงฝันคือ startup น้ำดีอย่าง freshket คนซื้อและคนขายวัตถุดิบเกษตรมาเจอกันได้โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางคนซื้อได้ของดีราคาถูกคนขายก็ได้ขายของในราคาที่ตัวเองพอใจช่องทางแบบนี้เกษตรกรยุค 4.0 ต้องรู้จักไว้

นอกจากนั้นเราจะรู้จักดินน้ำได้ดียิ่งขึ้นกับอุปกรณ์ที่คนไทยประดิษฐ์เอง ตอบโจทย์ Internet og Things ยุคที่ทุกอย่างต่ออินเตอร์เน็ตได้ นั่นคือเครื่องวัดความชื้นปักลงไปบนดินที่คุณปลูกพืชผลอยู่และได้นำมาทดสอบแล้วกลับพืชเศรษฐกิจใน 50 ฟาร์มทั่วประเทศ ผนวกกับการใช้แอพเช็คราคาพืชผลเห็นมั้ยคะถ้าพี่น้องเกษตรกรรู้จักเครื่องมือเหล่านี้ก็เท่ากับคุณรู้จักสิ่งที่คนปลูกได้ดียิ่งขึ้นโดยไม่ต้องนั่งเฝ้านอนเฝ้าให้คอมพิวเตอร์เฝ้าแทนคุณ

นี่คือตัวอย่างที่เกิดขึ้นกับสมาร์ทฟาร์มว่าในปี 2016 อยากให้พี่น้องเกษตรกรที่กำลังนั่งดูอยู่รู้จักโครงการดีดีแล้วเป็นสมาร์ทฟาร์มเมอร์กันได้ทั่วหน้านะคะ

https://www.youtube.com/watch?v=lTDlipQ2oUQ