ของขวัญคริสต์มาสต์

ว่าด้วยการเริ่มต้นช็อปปิ้งของน่ารักให้หลานๆดีใจเสมือนตัวเองเป็นซานตี้ มาลองดู 10 ของขวัญคริสต์มาสต์เด็กชายหญิง น่าซื้อมากๆ ประจำปีนี้กันคะ

Play-Doh Touch Shape to Life Studio

แน่นอนว่าเด็กแต่ละช่วงวัย ย่อมมีความต้องการไม่เหมือนกัน มาเริ่มต้นที่เด็กอายุราว 5 ขวบแนะนำ ของเล่นประเภทเสริมสร้างทักษะแนว DIY ลองไปดูกันค่ะว่าชิ้นไหนน่าสนใจบ้าง

 

Play-Doh Touch Shape to Life Studio อันนี้เป็นดินน้ำมันปกติแต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาก็คือถาดรองและแอปบนสมาร์ทโฟน เมื่อเด็กปั้นเสร็จก็เอามาวางแล้วถ่ายรูป สิ่งที่ปั้นก็จะกลายเป็นวัตถุอยู่ในแอป ซึ่งถ้าปั้นเป็นสัตว์มันก็จะเคลื่อนไหวได้ บังคับได้บนหน้าจอ ช่วยต่อยอดจินตนาการเด็กๆให้กว้างไกลยิ่งขึ้น

 

OSMO

OSMO ตัวต่อใช้งานร่วมกับกล้องไอแพด ต่อให้เป็นรูปทรงตามที่ปรากฎบนหน้าจอ นอกจากนั้นยังมีเกมเรียงคำศัพท์เกมทายตัวเลข รวมถึงเรียนทักษะการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์แบบง่ายๆ เรียกว่าปูพื้นฐานไว้แต่เนิ่นๆ

Blngles

ส่วนเด็กผู้หญิงก็ต้องอาจจะเน้นของอะไรที่น่ารักๆกุ๊กกิ๊ก อย่าง Blingles เครื่องทำสติกเกอร์ DIY ออกแบบลายได้ตามใจชอบ ทำเสร็จก็เอาไปแปะหรือโชว์เพื่อนได้

ข้ามมาดู เด็กอายุราว 8 – 10 ขวบ เริ่มเรียนรู้อะไรได้มากขึ้น อยากรู้อยากเห็นเรื่องใหม่ ยิ่งต้องหาของ DIY เจ๋งๆใหญ่อะไรที่ ไม่ใช่คิดอะไรไม่ออกก็ให้แต่เลโก้นะ?

Sphero SPRK

Sphero SPRK หุ่นยนต์รูปทรงกลม สามารถบังคับให้วิ่งได้ได้ผ่านสมาร์ทโฟน แถมยังสามารถเขียนโค้ดแบบง่ายๆเพื่อให้เคลื่อนไหวได้ตามที่คิดไว้ได้ด้วย

Littlebits

LittleBits อันนี้เป็นตัวต่อคล้ายเลโก้แต่แนวคิดจะต่างกันนิดหน่อย เพราะชิ้นนี้จะเน้นสอนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเรื่องไฟฟ้า ชิ้นส่วนทุกชิ้นจะทำงานได้โดยใช้ไฟฟ้าจากถ่านไฟฉาย เด็กๆจะต้องต่อให้ครบวงจร และวางแผนให้เป็นขั้นตอนว่าสิ่งที่ต่อนั้นต่อแล้วจะทำอะไรได้ ซึ่งชิ้ส่วนต่างๆนั้นมีให้เลือกเยอะมาก ตั้งแต่กล้อง หลอดไฟ จนไปถึงล้อรถ เรียกว่าใครมีไอเดียก็ประกอบเป็นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นเล็กๆได้สบายๆ

KANO

KANO คอมพิวเตอร์จิ๋วประกอบเอง ต่อเสร็จก็สามารถเขียนโปรแกรมง่าย สร้างเกม ทำเพลง ให้ทำงานบนเครื่องที่ประกอบเอง คู่มือต่างๆก็ทำเป็นกราฟฟิคน่ารักเพื่อให้เด็กอ่านได้แล้วเก็ตทันที ไม่งง จนเบื่อไม่หยิบมาเล่นอีก