มาแล้ว DJI Osmo Mobile รุ่นที่ 2 สำหรับไม้กันสั่นใช้คู่กับมือถือที่เรียกว่ารุ่นแรกได้รับการตอบรับดีมาก โดยปีนี้จะเพิ่มอีกรุ่นที่รองรับกล้อง DSLR และ mirrorless

Osmo Mobile 2

Osmo Mobile 2 ก็คือ ไม้ gimbal กันสั่นแบบ 3 แกนแบบเดียวกับรุ่นก่อนหน้านี้โดยจะช่วยให้คุณถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอด้วยมือถือนิ่งขึ้น ไม่ว่าจะแพนซ้ายขวาหรือ tilt ขึ้นลง สิ่งที่แตกต่างจากรุ่นแรกก็คือ สามารถปรับมือถือให้ใช้งานได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน นอกจากนั้นด้านล่างของตัวด้ามจับยังเพิ่มช่องสำหรับต่อกับขาตั้งกล้อง

ในส่วนของการควบคุมก็ปรับให้ใช้งานง่ายขึ้น เพิ่มการตั้งค่าอย่าง ISO, shutter speed โดยจะทำงานคู่กับคันโยกให้ปรับค่าได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มเทคนิคการถ่าย dolly zoom แบบเดียวกับการถ่ายหนัง แบตเตอรี่เองก็พัฒนาให้ใช้งานได้นานขึ้นเป็นมากกว่า 15 ชั่วโมง มากกว่ารุ่นแรกถึง 3 เท่า นอกจากนั้นยังมีพอร์ต USB ชาร์จผ่านพาวเวอร์แบงค์ได้

ส่วนการใช้งานก็มาพร้อมแอป DJI GO ที่มีฟีเจอร์ ActiveTrack ช่วยติดตามวัตถุที่เคลื่อนไหวให้ไม่หลุดโฟกัส,มีโหมด Motion Timelapse, Hyperlapse, Panorama, Long Exposure และ LightTrail รวมถึงใครที่ชอบ live-streaming ก็เชื่อมต่อ YouTube และ Facebook Live

นอกจากนั้นก็มีผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง DJI Ronin-S สำหรับใช้งานกับกล้อง DSLR และ mirrorless ประกาศเปิดตัวพร้อมกัน โดยจะมีกันสั่น 3 แกนเท่ากัน แต่เนื่องจากกล้องที่ใช้งานคู่กันมีน้ำหนักมากกว่ามือถือ  ตัว Ronin-S จึงมีขนาด 2 เฟรมให้เลือกตามขนาดกล้องตัวใหญ่หรือตัวเล็ก

การใช้งานเน้นความง่าย ถ่ายได้ทั้งแพนและ tilt, สามารถล็อคแกนเพื่อให้ถ่ายง่ายขึ้น แถมออกแบบให้แกนมีองศาการเอียงเพื่อให้มองจอหลังกล้องและเปลี่ยนแบตกล้องได้ง่ายโดยไม่ต้องแกะออกมา

ส่วนการใช้งานนั้นก็รองรับอุปกรณ์เสริมหลายอย่างของ DJI เช่น Focus Control Center, vehicle mount, DJI Master Force, DJI Master Wheels เป็นต้น ในส่วนของแอปก็มีทั้งโหมด Panorama, Hyperlapse, Track และ CamAnchor เหมือน Osmo Mobile 2 ที่เพิ่มมาคือ Sport mode สำหรับถ่ายกีฬาที่ต้องใช้ความรวดเร็ซ

สำหรับคนที่สนใจ Osmo Mobile 2 จะเริ่มวางขายในเดือนกุมภาพันธ์โดยจะเปิดให้สั่งจองตั้งแต่ 23 มกราคมนี้ สนนราคาขายอยู่ที่ $129 หรือ ประมาณ 4,150 บาท ส่วน DJI Ronin-S ราคาจะใกล้เคียงกันโดยจะเปิดตัวในไตรมาสสองของปีนี้

VIA slashgear