“เทรนด์ไอที”

งาน CES 2017 กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว ที่ซีว่าน่าตื่นเต้นไม่ใช่เพราะว่าเราจะได้เห็นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆที่น่าตื่นตาตื่นใจเท่านั้น แต่งานนี้กำลังบอกเราว่าเทคโนโลยีอะไรที่กำลังจะมา ลองไปดูกันดีกว่าว่า เทรนด์ไอที ปี 2017 มีอะไรบ้าง

 

เทรนด์ไอที

งาน CES เรียกว่าเป็นงานโชว์สิ่งประดิษฐ์และเทคโนโลยีใหม่ๆงานแรกของปี ซึ่งปีนี้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 50 แล้ว คาดว่าน่าจะมีของเด็ดหลายอย่างแน่นอน ซึ่งเทคโนโลยีดาวเด่นของปีนี้ๆก็จะได้จัดในฮอลล์หลัก ซึ่งปีนี้ก้ได้แก่

Echo

Smart Connected Home: อุปกรณ์บ้านอัจฉริยะต่ออินเตอร์เน็ตได้สั่งงานผ่านแอปจะมีให้เห็นเยอะขึ้นไล่ไปตั้งแต่กลอนประตู, หลอดไฟ, กล้องวงจรปิด สิ่งที่น่าสนใจก็คือ Smart Hub คนสมัยนี้เริ่มมีเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นเพื่อนแล้วค่ะ อยู่บ้านไม่รู้จะคุยกับใคร ก็นี้เลย คุยกับหุ่นยนต์ละกัน ซึ่งตอนนี้มีหลากหลายค่ายเริ่มผลิตออกมา ไม่ว่าจะเป็น Echo จาก Amazon, Google home , Samsung Smart home หรือแม้แต่ Apple เองก็มีข่าวว่ากำลังซุ่มทำอุปกรณ์ของตัวเองอยู่ เหล่านี้จะช่วยให้เราสามารถควบคุมการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะทั้งหมดในบ้าน ต่อไปเราก็ไม่ต้องเดินไปเปิดปิดอีกต่อไป สั่งผ่านเสียงได้เลยแม้จะอยู่คนละห้องก็ตาม แถมยิ่งใช้ยิ่งฉลาดเพราะเค้าใส่ AI มาเรียนรู้ความต้องการของเรา

ยานยนต์: ในส่วนของรถยนต์ ซีคาดว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้แน่นอน คือรถยนต์ไร้คนขับ รถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนที่ผู้ผลิตรถยนต์ค่ายใหญ่ๆผลักดันกันอย่างเต็มที่ และที่สำคัญพวกการเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือของเรากับรถยนต์และจอ HUD ที่ฉายข้อมูลลงบนกระจกหน้ารถเพื่อให้เราไม่ต้องก้มมองจอมือถือ อันนี้น่าจับตามองมาก

VR/AR: แน่นอนว่าอุตสาหกรรมเกมเป็นตัวจุดกระแสให้กับ VR เป็นที่รู้จักในวงกว้าง แต่งาน CES เราจะได้เห็นการประยุกต์ใช้งานที่หลากหลาย แถมพื้นที่จัดงานปีนี้ได้เพิ่มขึ้นเป็น 2 ฮอลล์  เราน่าจะได้เห็นทั้งบริษัทชื่อดังและ startups หน้าใหม่ๆขนผลงานมาโชว์กันอย่างคับคั่งทั้งฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น HTC Vive, Samsung Gear VR, โปรเจค Daydream ของ Google และแว่นตา VR ที่รองรับ Windows 10 ในส่วนของ AR นั้นต้องบอกว่า Pokemon Go เป็นตัวจุดกระแสในปีที่ผ่านมา งานนี้เราน่าจะเห็นอะไรใหม่ๆอีกเพียบที่จะมาช่วยแก้ปัญหาต่างๆในชีวิตเราให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น

Drone

โดรนและหุ่นยนต์: ซีคิดว่าอันนี้แหละห้ามพลาดเลย เพราะปีที่ผ่านมาเรียกว่าเป็นปีทองของโดรนขนาดเล็ก โดรนพับได้ ปีนี้ก็จะยังคงต่อยอดความสำเร็จอยู่ เพราะเดี๋ยวนี้คนให้ความสำคัญกับโดรนมาก พยายามนำมาใช้ในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็น ถ่ายรูป ทำอาหาร สำรวจ ซีเชื่อว่าอนาคตจะต้องมีโดรนบินเต็มไปหมดแน่ๆ

Wearable

อุปกรณ์สวมใส่: แม้กระแส Smartwatch จะเริ่มตกแล้วแต่ก็ยังไม่จางหายไปซะทีเดียว ซึ่งปีนี้เราน่าจะได้เห็น Android Wear 2.0 รุ่นใหม่จาก Google ที่ประกาศออกมาก่อนหน้านี้ ปีนี้เราน่าจะเห็นนาฬิการุ่นใหม่จาก Huawei และ LG ส่วนทางซัมซุงเองก็ยังไม่น่ามีอะไรใหม่เพราะเก็บไปเปิดตัวกับ Galaxy S8 เป็นงานใหญ่ทีเดียวเลย ส่วนอุปกรณ์วัดสุขภาพอย่างสายรัดข้อมมือหรือเซนเซอร์สำหรับติดกับร่างกายก็ยังคงมีรุ่นใหม่ๆออกมาอย้่างต่อเนื่อง

ส่วนเทรนด์อื่นๆที่น่าสนใจ:

  • AI : ปีนี้ทุกคนจะพูดถึงเรื่องปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งไม่ได้มีอยู่แค่ในอุปกรณ์ smart home หรือรถยนต์เท่านั้น แต่ AI กำลังจะไปอยู่ในหลายๆอย่างที่คุณอาจจะคิดไม่ถึงเลยล่ะ ทั้งข้าวของเครื่องใช้จนไปถึงแอป อันนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับ Amazon Echo ที่เริ่มเปิดตลาดมาตั้งแต่ปีที่แล้ว.
  • หูฟังบลูทูธ: หลายๆค่ายผู้ผลิตมือถือเริ่มที่จะถอดแจ็คหูฟัง 3.5 มิลออกไป เพราะฉะนั้นปีนี้เราน่าจะเห็นหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ๆออกมาวางขายมากขึ้น แน่นอนว่าแต่ละแบรนด์ต้องพยายามหาจุดขายใหม่ๆมาดึงความสนใจของคนซื้อ
  • อุปกรณ์แบบเดียวกับ Surface Studio: เนื่องจากฟีเจอร์ Windows 10 Creators นั้นเปิดให้ใช้งานด้านการสร้างสรรค์มากขึ้น เราจะเห็นเห็นอุปกรณ์แบบเดียวกับ Surface Studio ออกมาทำตลาดมากขึ้น ส่วนทาง Apple ก็มีคนตาดีไปเจอสิทธิบัตรอุปกรณืที่มีความคิดใกล้เคียงกันเพื่อใช้กับงานสร้างสรรค์ต่างๆ
  • ทีวี: เทคโนโลยี HDRและเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตมาแน่ นอกจากนั้นความละเอียดของจออาจจะปรับเพิ่มขึ้นเป็น 12K จะชัดกันไปถึงไหน?
  • สมาร์ทโฟน: ปีนนี้มีหลายค่ายที่มักเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ๆในงาน MWC ชิงมาเปิดตัวก่อนที่ CES เรียกกระแสได้ก่อนใคร

VIA Techcrunch