Project N

ถ้าจะมีแก็ตเจ็ตชิ้นไหนทำให้ซีเปลี่ยนใจถอด Google Glass ได้ หนึ่งในนั้นก็คงจะเป็น Project N หูฟังสุดแหวกแนวจากค่าย SONY ที่ทำหลายอย่างได้คล้ายกัน

Project N

ปกติแล้วการทำของออกมาขายสักชิ้นนึง กว่าผู้ใช้จะรู้ก็โน่นเลยตอนวางขายจริง แต่โครงการ Future Lab ของโซนี่จะต่างออกไป ก็คือ งานวิจัยและพัฒนาที่มุ่งเน้นด้านนวัตกรรมและการสร้างสรรค์ โดยทางโซนี่จะเอาไอเดียของผลิตภัณฑ์ต่างๆที่อยู่ในช่วงต้นแบบมาแชร์ เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถเสนอความคิดเห็นกลับไป ว่าอยากได้อะไรเพิ่ม อยากให้ลดตรงไหน ตรงไหนอย่างปรับปรุง โซนี่ก็จะนำข้อมูลไปพัฒนาต่อ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์อุปกรณ์ใหม่ๆแห่งอนาคต ที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ให้ได้มากที่สุด ทำเสร็จออกมาขายออกแน่นอน

โปรเจคแรกในโครงการนี้ก็ได้เผยโฉมออกมาแล้วในชื่อรหัสว่าโปรเจค “N” เริ่มทดลองในซานฟรานซิสโกก่อนเมื่อวันที่ 1 กันยายนปีที่แล้ว โดยให้คนในชุมชนย่าน Bay Area เข้ามามีส่วนร่วมเสนอความคิด แต่ใครที่สนใจก็จะเข้าร่วมโครงการจะต้องเสียเงินสมัคร 100 ดอลล่าร์ซึ่งช่วงแรกจะได้รับการเชิญเท่านั้น เมื่อสมัครเข้าร่วมโครงการเรียบร้อยก็จะได้อุปกรณ์ต้นแบบไปใช้ในระยะเวลาที่กำหนด เมื่อใช้เสร็จก็จะมีการสอบถามข้อมูลด้วยวิธีต่างๆ เช่น ตอบแบบสอบถาม สัมภาษณ์ หรือการนัดผู้ใช้มารวมตัวกัน เพื่อเอาข้อมูลทั้งหมดนี้ไปปรับปรุงแก้ไขและพัฒนาอุปกรณ์ให้สมบูรณ์ขึ้น

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มรหัส “N” ที่กำลังพัฒนาอยู่นั้น มีด้วยกัน 3 ชิ้น คือ

N 1

  1. Neckband-style wearable device

หูฟังรูปแบบใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องเสียบหู แต่เปลี่ยนมาไว้วางรอบๆคอแทน วางลำโพงไว้ใต้หู ยิงคลื่นเสียงให้คุณได้ยินด้วยเทคโนโลยี sound image localization เราสามารถใช้ฟังเพลงหรือฟังข่าวสารได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้มือควบคุม เพราะมันรองรับการสั่งงานด้วยเสียงเหมือนกับสิริของ Apple เพียงแค่พูดว่า “Listen up, Nigel” จากนั้นก็รอเสียงสัญญาณตอบรับ ก็พร้อมสั่งงานได้ทันที ซึ่งรอบตัวเครื่องนั้นฝังไมโครโฟนมาให้ถึง 4 ตัว รับเสียงจากทั้งสี่ทิศทางมาประมวลเป็นคำสั่งเดียวเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด นอกจากนั้นที่ด้านขวายังมีกล้องติด gyroscopic ที่ฉลาดรู้การขยับตัวของกล้องท่เกิดจากการเดินขณะสวมใส่ มันรู้ถึงขนาดที่ว่ามุมกล้องสูงหรือต่ำไป จากนั้นก็จะปรับองศาให้พอดีเวลาที่คุณถ่ายรูป

 

Open-ear earphones

  1. Open-ear earphones

ชิ้นที่สองคือ หูฟังแบบเปิดหู นั่นแน่แปลกใจกันละสิว่าคืออะไร ปกติหูฟังทั่วไปจะคล้ายจุกอุดหู ใส่ไปแล้วเสียงข้างนอกก็จะเข้าไปได้ยาก แต่หูฟังตัวนี้เป็นแบบเปิดค่ะ หน้าตาคล้ายวงแหวนมีรูปตรงกลาง ทำให้เสียงภายนอกเข้าไปในหูได้โดยเทคนิค Spatial Acoustic Conductors สามารถใช้งานร่วมกับตัวข้างบน ในกรณีที่คุณอยากฟังเพลงแบบเป็นส่วนตัวขึ้น ไม่อยากให้เสียงรบกวนคนอื่น

Personalized radio service

  1. Personalized radio service

บริการวิทยุออนไลน์ที่เปิดให้เข้ากับความชอบของแต่ละคน ซึ่งเค้าใช้เทคโนโลยีมาวิเคราะห์พฤติกรรมการฟัง โดยบริการนี้จะนำไปใส่ในหูฟังสองตัวด้านบน เป้าหมายก็เพื่อนำเสนอเพลงและข้อมูลข่าวสารบนวิทยุที่สดใหม่ ด้วยการใช้พฤติกรรม , สถานที่และสิ่งรอบตัวของผู้ใช้มาช่วยวิเคราะห์ นอกจากนั้นมันยังสามารถตอบสนองกับการสั่งงานด้วยเสียงได้ด้วย

ถ้าหากทั้งสามชิ้นนี้ประสบความสำเร็จ เราก็จะได้เห็นอุปกรณ์ใหม่ๆตามออกมาอีกเยอะแยะแน่นอน

VIA Futurelab